Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 1/7-5/7: Có thể tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự 953-955 điểm

09:55 | 30/06/2019

Chia sẻ

Thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm định vùng kháng cự 953-955 điểm. Sự rung lắc, giằng co có thể xuất hiện tại đây để kiểm định lực mua/bán của thị trường.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch kém tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm. Kết thúc tuần, VN-Index giảm 9,26 điểm tương đương 0,97% về 949,94 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số có 4 phiên giảm và 1 phiên tăng trước khi đóng cửa ở mức 103,51 điểm, giảm 1,34 điểm tương đương 1,28% so với cuối tuần trước.

 Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là GAS, CTG và PLX khi lấy đi của chỉ số lần lượt 4,55, 2,10 và 1,35 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex tuần qua là VIC, VHM và VJC khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,19, 0,80 và 0,77 điểm tăng.

Giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HOSE lần lượt đạt 4.130 tỉ đồng và 182 triệu cổ phiếu, thay đổi 3,22% và -2,67% so với tuần trước.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 1/7-5/7:

illustration

Hình minh họa.

Chịu áp lực giảm điểm

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong tuần tới. Tuy nhiên, với những tín hiệu hồi phục tích cực vào cuối phiên 28/6 cộng thêm kỳ vọng từ kết quả cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc tại Nhật Bản cuối tuần này sẽ hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong những phiên giao dịch đầu tuần.

Do đó, điều này sẽ giúp chỉ số tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 952-956 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Tại đây, BVSC để ngỏ khả năng thị trường sẽ quay đầu giảm điểm và lùi về thử thách vùng kháng cự 935-940 điểm một lần nữa, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi tiếp theo của chỉ số trong thời gian tới.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp từ 25-30% cổ phiếu trong giai đoạn thị trường biến động mạnh như hiện tại. Cần hạn chế các hoạt động mua đuổi cổ phiếu ở các mức giá cao trong những phiên hồi phục của thị trường.

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể tận dụng các phiên tăng của thị trường để bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

Có dấu hiệu hỗ trợ tại vùng đáy cũ

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Cả hai chỉ số đều có dấu hiệu hỗ trợ tại vùng đáy cũ nhưng mức độ hỗ trợ hiện tại vẫn còn tương đối yếu so với xu hướng điều chỉnh giảm đang khá mạnh. 

Tiền đề để thị trường thoát ra khỏi xu hướng điều chỉnh tạm thời chưa đủ và xu hướng điều chỉnh giảm vẫn đang hiện hữu. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường và vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng.

Có thể duy trì quán tính tăng điểm

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm định vùng kháng cự 953-955 điểm. Sự rung lắc, giằng co có thể xuất hiện tại đây để kiểm định lực mua/bán của thị trường.

Ở kịch bản thông thường, thị trường sẽ suy yếu trở lại về phía cuối phiên sau khi kiểm định kháng cự mạnh. Tuy vậy, nếu thị trường đủ lực giúp VN-Index vượt qua kháng cự 955 điểm, chỉ số này có thể tăng lại lên cận trên của kênh sideways ở vùng 963-965 điểm.

Tích lũy

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index vẫn đang tích lũy tại vùng đáy ngắn hạn 940 -965 điểm, xu thế hồi phục xác nhận khi vượt cản ngắn hạn 965 điểm với thanh khoản cải thiện.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh