Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/1: Hồi phục quanh mức 950 điểm về cuối phiên

07:15 | 09/01/2020

Chia sẻ

Tâm lí bi quan có thể còn tiếp diễn trong phiên hôm nay. Thị trường có thể hồi phục tăng điểm trở lại về cuối phiên khi kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh mức 950 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước phản ứng quá đà của thị trường trong nước đối với tình hình từ Trung Đông. Mức giảm phiên hôm qua khá mạnh khiến chỉ số VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ 950 điểm, ngay cả nhóm cổ phiếu dầu khí cũng không thể ngược dòng như ở hai phiên trước. 

Ngoài ra, việc thị trường lao dốc mạnh cũng đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại. Kết phiên, VN-Index giảm 9,9 điểm (1,03%) xuống 948,98 điểm; HNX-Index giảm 1,07% xuống 100,33 điểm; UPCoM-Index giảm 1,33% xuống 55,02 điểm.

Độ rộng thị trường ghi nhận một phiên áp lực bán chiếm ưu thế, toàn thị trường có 78 mã tăng/263 mã giảm giá, ở rổ VN30 có hai mã tăng giá, 27 mã giảm và một mã giữ giá tham chiếu.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VHM, VCB và VRE khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,27, 0,87 và 0,85 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là BID, PDR và VNM khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,47, 0,16 và 0,15 điểm tăng.

Thanh khoản thị trường tăng lên mức cao nhất 11 phiên, đạt 372,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 5.196 tỉ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận trên HOSE chiếm 2.323 tỉ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/1: Hồi phục quanh mức 950 điểm về cuối phiên  - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: Chứng khoán MB

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 9/1:

Chứng khoán thế giới thể bình ổn có thể hỗ trợ thị trường trong nước

Chứng khoán MB (MBS)

Các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ cũng đã phục hồi rất mạnh và gần như đã lấy lại toàn bộ điểm số đã mất trong phiên sáng hôm qua. Do vậy, chứng khoán thế giới có thể bình ổn trong phiên hôm nay qua đó có thể hỗ trợ thị trường trong nước lấy lại ngưỡng 950 điểm. 

Nhà đâu tư nên ở vị trí quan sát ở ngưỡng 950 điểm, nếu thanh khoản tiếp tục tăng, có thể là tín hiệu tốt để xem xét mở vị thế mới.

Mô hình phân kì tam đoạn tăng giá

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Tâm lý bi quan có thể còn tiếp diễn trong phiên hôm nay và chỉ số VN-Index có thể dần hồi phục về cuối phiên quanh mức 950 điểm. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index có dấu hiệu hình thành mô hình phân kì tam đoạn tăng giá. 

Mô hình này đã hình thành vào thời điểm tháng 6/2019 cho nên kịch bản chỉ số VN-Index có thể giữ được mức 950 điểm còn khả năng xảy ra. Ở kịch bản tiêu cực là chỉ số VN-Index có thể giảm về mức thấp hơn là 943 điểm. Ngoài ra, tâm lí nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra bi quan với diễn biến hiện tại.

Tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 945 - 946 điểm

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Chỉ số tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 945-946 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường có thể hồi phục tăng điểm trở lại khi kiểm định lại vùng hỗ trợ này trong phiên hôm nay khi mà nhiều nhóm cổ phiếu đang đã có dấu hiệu quá bán trong phiên hôm qua. 

Về mặt xu hướng ngắn hạn, nếu giữ được vùng cận dưới của kênh giá đi ngang hiện tại (tương ứng với vùng 945-946 điểm) thì chỉ số vẫn còn cơ hội quay lại thử thách cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường