Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/12: Tiếp tục hồi phục và kiểm định mức 975 điểm?

07:32 | 05/12/2019

Chia sẻ

Áp lực bán đã giảm đáng kể do nhịp điều chỉnh kéo dài, tuy vậy, một phiên tăng cũng chưa thể khẳng định được xu hướng đảo chiều của thị trường.

Thị trường chứng khoán trong nước sau nỗ lực phục hồi không thành ở phiên hôm qua, bất ngờ quay đầu hồi phục trong phiên chiều ngày thứ 4 bất chấp áp lực giảm giá từ MSN do khối ngoại bán ròng. 

Mặt bằng cổ phiếu đã hồi phục trên diện rộng dù thanh khoản có phần sụt giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Đóng cửa, VN-Index tăng 12,47 điểm (1,31%) lên 965,26 điểm; HNX-Index tăng 1,17% lên 102,25 điểm; UPCoM-Index tăng 0,47% lên 55,79 điểm.

Độ rộng thị trường tích cực với 370 mã tăng giá, 235 mã giảm giá và 155 mã đứng giá tham chiếu. Thanh khoản cũng cải thiện đáng kể với giá trị 5.322 tỉ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận 1.636 tỉ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tích cực khi có tới 23 mã trong rổ VN30 tăng điểm. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex là VCB, VNM và GAS khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 2,92, 1,22 và 1,17 điểm tăng. 

Ngược lại, các cổ phiếu giảm điểm, gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là MSN, ANV và ROS khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,58, 0,06 và 0,05 điểm.

Đà giảm của thị trường tạm thời bị chặn ở ngưỡng 950 điểm trong hai phiên vừa qua, lúc này áp lực bán đã giảm đáng kể do nhịp điều chỉnh kéo dài. 

Tuy vậy, một phiên tăng cũng chưa thể khẳng định được xu hướng của thị trường đã đảo chiều hay chưa, ở ngưỡng 970 điểm trước đó thị trường cũng dừng lại 5 phiên nhưng vẫn giảm tiếp. 

vn

Nguồn: Chứng khoán MB

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán 5/12:

Duy trì diễn biến tích cực

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index đã hồi phục khá tích cực từ vùng hỗ trợ 946 - 951 điểm trong phiên hôm qua. Diễn biến tích cực này của thị trường nhiều khả năng còn tiếp diễn trong phiên kế tiếp. Chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 968-972 điểm. Tại đây, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực rung lắc và điều chỉnh trở lại. 

Đồng thời, xung lực giảm điểm của thị trường vẫn còn khá lớn sau nhịp sụt giảm mạnh trước đó nên kể cả trong kịch bản tích cực, thị trường cũng cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy trước khi tiếp tục quá trình hồi phục một cách bền vững hơn.

Tiếp tục hồi phục và kiểm định mức 975 điểm 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục hồi phục và kiểm định mức 975 điểm của chỉ số VN-Index trong phiên kế tiếp. Đồng thời, nếu đà hồi phục tiếp diễn trong phiên kế tiếp thì đà giảm sẽ suy yếu, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn đã cải thiện hơn cho thấy lực cầu giá thấp cải thiện. 

Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân mới đã có chiều hướng gia tăng, nhưng xu hướng này vẫn chưa rõ ràng.

Do đó, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục đứng ngoài và hạn chế bán ra ở vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường