Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/3: Tiếp tục hồi phục, lưu ý hoạt động bán ròng liên tục từ khối ngoại

21:44 | 03/03/2020

Chia sẻ

Nhịp nảy của thị trường có khả năng đưa chỉ số VN-Index về lại khu vực 910 - 915 điểm khi dòng cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.

Xem thêm: Nhận định thị trường chứng khoán 5/3

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục hồi phục cùng xu hướng với các thị trường chính trên thế giới. Dòng tiền trong phiên hôm nay đổ về nhóm cổ phiếu ngân hàng khi trong top 10 cổ phiếu về khối lượng thì có đến 5 cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là cổ phiếu SHB khi tăng 7,62%. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,18 điểm lên 890,61 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 2,57 điểm lên 837,99 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 216 mã tăng/127 mã giảm, ở rổ VN30 có 15 mã tăng, 8 mã giảm và 7 mã giữ tham chiếu. 

BID, CTG và GAS là 3 mã đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của VnIndex ngày hôm nay, đóng góp lần lượt 2,05, 1,03 và 0,56 điểm. Trong khi đó, PLX, EIB và VCF là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi lần lượt 1,89, 0,08 và 0,07.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 3936,41 tỉ đồng, tăng nhẹ so với phiên hôm qua nhưng trên sàn HNX, giá trị giao dịch chỉ đạt 903,70 tỉ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước. Khối ngoại tiếp tục gây áp lực cho thị trường khi bán ròng phiên thứ 16 liên tiếp với tổng giá trị 341 ti đồng trên toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 4/3:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/3: Tiếp tục hồi phục, lưu ý hoạt động bán ròng liên tục của khối ngoại - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Nhịp nảy của thị trường có khả năng đưa chỉ số VN-Index về lại khu vực 910 - 915 điểm khi dòng cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt, bên cạnh đó chứng khoán toàn cầu cũng được kì vọng giữ vững đà tăng nhờ tín hiệu hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

VN-Index dự báo tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 898 - 905 điểm trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, đà hồi phục của thị trường có thể sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh. 

Ngoài ra, điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và nguy cơ lan rộng và kéo dài của đại dịch Covid-19 tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Hoạt động sản xuất kinh doanh và kì vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp nội cũng đang có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và không có dấu hiệu được kiểm soát nhanh chóng.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể biến động hẹp quanh vùng giá 890 điểm của chỉ số VN-Index và chỉ số HNX-Index cũng có thể đối mặt với nhịp điều chỉnh về lại vùng giá 111 – 111,5 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn giảm nhẹ, nhưng áp lực giảm vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi và mua mới vẫn nên để tỉ trọng thấp. 

Điểm tích cực là dòng tiền cũng đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và cơ hội cũng xuất hiện ở từng cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư cũng nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu. Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân mới cũng có chiều hướng gia tăng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường