Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/4: Tiếp tục diễn biến khởi sắc phiên cuối tuần

17:46 | 02/04/2020

Chia sẻ

Trạng thái quá bán trên thị trường vẫn diễn ra trên diện rộng. Do đó, thị trường có khả năng duy trì vùng hỗ trợ quanh 652 điểm trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán trong nước khép lại ngày đầu tháng 4 với một phiên tăng rực rỡ. Thị trường hồi phục mạnh và lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 17,7 điểm lên 680,23 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 18,03 điểm lên 628,79 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 288 mã tăng/85 mã giảm, ở rổ VN30 có 27 mã tăng, hai mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

VCB, VIC và VNM là ba mã có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày hôm nay, đóng góp lần lượt 3,18, 2,51 và 1,49 điểm. Trong khi đó, TPB, VHM và NBB là ba mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường, lấy đi 0,23, 0,19 và 0,07 điểm. 

Thanh khoản thị trường ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 3.834 tỉ đồng trên sàn HOSE và 326 tỉ đồng trên sàn HNX. Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi lực bán ròng đã giảm đáng kể với tổng giá trị gần 130 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 3/4:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/4: Tiếp tục diễn biến khởi sắc phiên cuối tuần - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: MBS

 CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Phiên 1/4 đã xác nhận chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 có tác động tích cực đến tâm lý giới đầu tư. Một phiên giao dịch ngược dòng với các thị trường trên thế giới nhưng không quá bất ngờ, thị trường hiện đang ở vùng hỗ trợ 650 điểm và đã có 5/7 phiên tăng. 

Trong kịch bản tích cực, thị trường có thể tạo mô hình hai đáy nhỏ với mục tiêu hướng tới mốc 702,72 điểm. Ở chiều ngược lại, trong trường hợp thị trường không giữ được ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, nhà đầu tư nên chuẩn bị kịch bản xấu.

 CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần. VnIndex dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 700-720 điểm. Tuy nhiên thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh đan xen trong quá trình hướng đến vùng kháng cự trên. 

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quí I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quí I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như vọng.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn do chỉ số VNIndex đóng cửa dưới các đường trung bình động quan trọng. Nếu chỉ số không vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 700 điểm, thì rủi ro điều chỉnh vẫn ở mức cao. Vì thế, nhà đầu tư cần thận trọng, đứng bên ngoài quan sát và chờ đợi những tín hiệu đảo chiều tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.   

Ánh Hường