|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/5: Kiểm định lại ngưỡng 1.055 điểm

18:49 | 24/05/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/5: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1.055 điểm).

Tổng hợp thị trường chứng khoán hôm nay (24/5) 

Thị trường tiếp tục tích lũy trong vùng 1.060 - 1.070 và kết phiên tại mốc 1.061,79 điểm, giảm nhẹ 4 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành như tài nguyên cơ bản, hóa chất, bán lẻ, ngân hàng có một phiên giao dịch không mấy tích cực.

Ở chiều ngược lại, ngành bất động sản, dịch vụ tài chính tăng tốt, hưởng ứng từ quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (25/5)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm vào đầu phiên, trải qua nhịp giằng co giữa phiên trước khi suy yếu và giảm điểm về cuối phiên. Sau nhịp tăng điểm với độ dốc khá thoải, việc xuất hiện hai phiên giảm điểm liên tiếp với thân nến dài cho thấy áp lực điều chỉnh đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy về tổng thể, chỉ số đang vận động trong dải đi ngang kéo dài hơn 3 tháng nên cơ hội tăng/giảm trong ngắn hạn vẫn đang khá trung tính. Với xu hướng giảm điểm chủ đạo trong trung hạn, đi ngang trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia trading với một tỷ trọng thấp, kê mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh về lại hỗ trợ và tránh mua đuổi trong các nhịp tăng vượt đỉnh.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1.055 điểm).

Đồng thời, Yuanta Việt Nam đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và thị trường có thể sẽ chững lại đà tăng trong ngắn hạn, đồ thị giá của các chỉ số chính có thể sẽ biến động hẹp với thanh khoản thấp trong vài phiên tới. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường vẫn duy trì xu hướng biến động trong vùng 1.060 - 1.080 điểm.

Nhận định chứng khoán phái sinh

  Thống kê giao dịch phái sinh phiên 24/5 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 tăng điểm vào đầu phiên, trải qua nhịp giằng co giữa phiên trước khi suy yếu và giảm điểm về cuối phiên. Sau nhịp tăng điểm với độ dốc khá thoải, việc xuất hiện hai phiên giảm điểm liên tiếp với thân nến dài cho thấy áp lực điều chỉnh đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy về tổng thể, chỉ số đang vận động trong dải đi ngang kéo dài hơn 3 tháng nên cơ hội tăng/giảm trong ngắn hạn vẫn đang khá trung tính. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Bán (Short) tại kháng cự, Mua (Long) tại hỗ trợ.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2306 tiếp tục đà rơi sau khi gặp cản tại ngưỡng 1.068,5 điểm và đồ thị giá đang lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 1.053 - 1.054 điểm. Rủi ro sẽ gia tăng khi giá xuyên thủng đáy cũ gần nhất 1.053 điểm trong khi 1.059 - 1.061 điểm đang là kháng cự gần nhất.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức tăng với trailing stop tại 1.050 điểm. Nhà đầu tư xem xét vị thế Bán (Short) ở nhịp hồi phục lên vùng 1.059 - 1.061 điểm, dừng lỗ 1.064 điểm. Vị thế Mua (Long) xem xét tại vùng 1.053 - 1.054 điểm, dừng lỗ 1.051 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.