Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/3: Tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 640 điểm

21:18 | 23/03/2020

Chia sẻ

Tính từ đầu tháng 3 cho tới nay, thị trường đã có hai phiên giảm trên 6%, phần lớn các cổ phiếu đều giảm gần giá sàn. Điều đó cho thấy quán tính giảm vẫn chưa có dấu hiệu chững lại khi áp lực từ thị trường thế giới và đà bán ròng của khối ngoại vẫn duy trì.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu đỏ lửa và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Áp lực bán diễn ra ở khắp các nhóm ngành và việc khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng đã khiến thị trường giảm mạnh. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 43,14 điểm xuống 666,59 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 40,84 điểm còn 632,86 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 41 mã tăng/362 mã giảm, ở rổ VN30 có hai mã tăng, 27 mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index hôm nay là VIC, VCB và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 5,51, 4,56 và 4,21 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là NVL, HPX và VIS khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,27, 0,07 và 0,02 điểm tăng.

Thanh khoản thị trường duy trì so với phiên cuối tuần trước và vẫn ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 3.189 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục diễn biến không mấy tích cực khi bán ròng phiên thứ 30 liên tiếp với giá trị khớp lệnh hơn 400 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 24/3:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/3: Tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 640 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán Rồng Việt

 CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Về kỹ thuật, các ngưỡng hỗ trợ gần như không đủ tin cậy khi áp lực bán với các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa có dấu hiệu lệnh cân đối ứng tương xứng, quá trình tìm vùng hỗ trợ mới có thể còn tiếp diễn trong các phiên ở tuần này. Do vậy nhà đầu tư chưa vội bắt đáy, chiến lược đứng ngoài quan sát cũng có thể được áp dụng.

 CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ 700-740 điểm, chỉ số có khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ mạnh 580-640 điểm trong một vài phiên kế tiếp. 

Điểm hỗ trợ là việc nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã duy trì trạng thái quá bán khá lâu nên có thể kỳ vọng thị trường sớm có cơ hội hồi phục thuật ngắn hạn. 

Dù vậy, điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động tiêu cực của thị trường thế giới. 

 CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Các cổ phiếu giảm sàn hàng loạt khi nhà đầu tư mạnh tay cắt lỗ trên diện rộng. Tâm lý bi quan bao trùm và dường như sẽ không sớm kết thúc. Việc quản trị rủi ro cho danh mục cần được đặt lên hàng đầu trong giai đoạn hiện tại. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Ánh Hường