Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9: Thử thách ngưỡng 1.355 điểm

18:59 | 22/09/2021

Chia sẻ

Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index sẽ duy trì đà tăng và thử thách ngưỡng 1.355 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

VN-Index mở cửa phiên sáng tích cực và lấy lại mốc 1.340. Tuy nhiên, lực cung gia tăng nhanh chóng chỉ sau ít phút giao dịch và khiến cho VN Index nhìn chung chỉ đi ngang quanh mốc này trong phần lớn thời gian của phiên sáng.

Mặc dù vậy, lực cầu khá dồi dào tại vùng giá thấp kể từ sau 11h đã giúp chỉ số này nhanh chóng đảo chiều tăng khi kết thúc phiên sáng.

Sang tới phiên chiều, nhóm cổ phiếu trụ lấy lại phong độ và bứt phá mạnh giúp cho đà tăng của VN-Index được nới rộng lên đến gần 11 điểm khi kết phiên. Đóng cửa, VN-Index dừng tại mức cao nhất phiên 1.350,68 điểm, tăng 10,84 điểm (0,81%) so với phiên trước. Tương tự, HNX Index tăng 1,24% lên 363,43 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE giảm còn 17.290 tỷ đồng từ mức 21.950 tỷ đồng ở phiên hôm qua, mức giảm tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9: Thử thách ngưỡng 1.355 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 23/9:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index sẽ duy trì đà tăng và thử thách ngưỡng 1.355 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Điểm tích cực là VNMidcaps xác lập mức đỉnh kỷ lục mới cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa sẽ duy trì đà tăng trưởng trung hạn của mình.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vốn lớn có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể gia tăng vào nhóm cổ phiếu này. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. 

Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp hồi ở phiên chiều qua tiếp tục được thị trường tận dụng thành công ở phiên hôm nay, cho thấy tín hiệu từ bên ngoài đã giảm, tuy vậy thị trường cũng chỉ dao động trong vùng tích lũy kéo dài gần ba tuần qua.

Hiện thị trường vẫn giao dịch sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, 2 nhóm này đều đã vượt đỉnh lịch sử và đang tìm đỉnh cao mới. Trong khi dòng tiền tiếp tục suy yếu ở nhóm bluechips mặc dù độ rộng ở nhóm này vẫn tích cực trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại thành công ngưỡng 1.350 điểm mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8, tuy vậy với việc dòng tiền suy giảm ở nhóm bluechips, khả năng chỉ sốsẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy với cận trên là điểm cao nhất ở phiên đầu tuần.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường giao dịch giằng co trong phiên sáng nhưng đã tăng mạnh trong phiên chiều. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có đến 18/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước.

Các nhóm ngành củng cố đà tăng của thị trường là bảo hiểm, xây dựng và vật liệu và hóa chất. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả hai sàn HOSE và HNX. Thanh khoản thị trường suy yếu tại ngưỡng 1.350 điểm cho thấy tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư và nhiều khả năng VN-Index có thể duy trì nhịp vận động tích lũy tại ngưỡng 1.350 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua nhịp điều chỉnh vào đầu phiên trước khi hồi phục trở lại và bật tăng tích cực về cuối phiên. Sau khi phản ứng tại đúng điểm hỗ trợ quan trọng và lấy lại trạng thái cân bằng, phiên tăng điểm hôm nay cho thấy sự chủ động đang được dẫn dắt bởi bên mua.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm xuất hiện khi một lần nữa VN-Index thử thách lại vùng cản quanh 1.355 - 1.365 điểm nhưng cơ hội vượt cản thành công trong nhịp này, trước khi thử thách vùng kháng cự kế tiếp tại 1.38x. Nhà đâu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và tiếp tục nắm giữ vị thế trading đã mở trở lại tại vùng hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo