Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6: Đi ngang quanh vùng 1.375 điểm

19:00 | 21/06/2021

Chia sẻ

Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1.375 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa.

Thị trường trong nước đã không duy trì được đà tăng vượt đỉnh như ở phiên cuối tuần trước dưới áp lực điều chỉnh mạnh mẽ từ các thị trường chứng khoán khu vực Châu Á ngày hôm nay, bên cạnh đó việc khối ngoại bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng cũng là lực cản khiến VN-Index không thể ngược dòng thành công trong phiên chiều.

Đóng cửa, VN-Index giảm 5,14 điểm còn 1.372,63 điểm, trong đó VN30 giảm 3,01 điểm xuống 1.478,29 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 173 mã tăng/232 mã giảm, ở rổ VN30 có 10 mã tăng, 17 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tương đương so với phiên cuối tuần trước với giá trị khớp lệnh đạt hơn 20.443 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ bán ròng trở lại với giá trị hơn 1.110 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6:  - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Trading View, KB Securities Vietnam).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/6:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)  

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1.375 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp tăng/giảm liên tục trong phiên.

Theo quan sát, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn hiện tại. Điểm nổi bật là dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường, mà vẫn chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường thế giới phiên giao dịch đầu tuần biến động đã khiến thị trường trong nước giảm điểm. Bên cạnh đó, thị trường tiến sát về 1.400 điểm đã khiến áp lực chốt lời gia tăng, một số nhà đầu tư cũng sẽ mua vào theo tín hiệu kỹ thuật trong khi số khác sẽ chốt dần khi có cầu mới vào thị trường.

Tuy nhiên, mức dao động của thị trường ở các phiên giảm là tương đối hẹp và thanh khoản vẫn giữ ở mức cao là tín hiệu tích cực. Do vậy, khả năng thị trường cũng sẽ có những phiên rung lắc trong các phiên sắp tới, nếu lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì ở mức cao thì cơ hội hồi phục sẽ đến sớm.

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì sắc xanh trong phiên sáng nhưng nhanh chóng điều chỉnh trong phiên chiều. Dòng tiền đầu tư suy yếu so với phiên lập đỉnh trước khi chỉ có 7/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Theo đó, thị trường có thể sẽ vận động trong vùng 1.350 - 1.390 điểm. Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này cơ cấu lại danh mục với tỷ trọng tăng vào những mã cơ bản tốt.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co và tạo mẫu nến doji cân bằng trong phiên. Chỉ số đang gặp lực cản sau khi chớm vượt đỉnh lịch sử nhưng vẫn đang nghiêng về khả năng tiếp tục mở rộng nhịp tăng điểm để hướng tới vùng đích kỳ vọng tại 1.40x. Rủi ro đảo chiều điều chỉnh rõ nét chỉ trở nên hiện hữu nếu thị trường có 1 phiên phân phối tiêu cực kế tiếp xác nhận.

Nhà đầu tư có thể tập trung vào việc quản lý tỷ trọng ở mức vừa phải và ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn. Việc giảm 1 phần tỷ trọng có thể được cân nhắc trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản sụt giảm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo