Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/11: Tiếp tục điều chỉnh, khả năng thủng mốc 1.000 điểm, NĐT hạ tỉ trọng cổ phiếu

07:15 | 19/11/2019

Chia sẻ

Nhịp điều chỉnh của VN-Index tiếp tục mở rộng và gây áp lực tâm lý đến thị trường. Hiện tại, chỉ số chưa xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ cụ thể nhưng đã tiến về gần vùng hỗ trợ mạnh 1.000 điểm. Tạm thời, chỉ số vẫn có kỳ vọng được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục trở lại.

Thị trường chứng khoán trong nước kéo dài mạch giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, chỉ số VN-Index bị đẩy lui về mốc tâm lí 1.000 điểm khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực chốt lời. 

Thị trường khởi đầu tuần mới với áp lực giảm trên diện rộng, thanh khoản cũng giảm so với bình quân ở tuần trước và khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng. Đóng cửa, VN-Index giảm 7,12 điểm (0,7%) xuống 1.002,91 điểm; HNX-Index giảm 0,83% xuống 105,15 điểm; UPCoM-Index giảm 0,14% xuống 56,92 điểm.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu rất kém, toàn thị trường ghi nhận 132 mã tăng/197 mã giảm, ở rổ VN30 có 8 mã tăng/19 mã giảm. Thanh khoản thị trường tương đương với phiên cuối tuần trước, giá trị khớp lệnh đạt 3.400 tỉ đồng. 

Việc thị trường đang trong nhịp điều chỉnh và thanh khoản chững lại ở khu vực hỗ trợ là tín hiệu tích cực cho thị trường trong các phiên tới. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 106 tỉ đồng.

Nhóm cổ phiếu trụ cột chịu áp lực bán và phần lớn kết phiên trong sắc đỏ như VCB (2,3%), VIC (1,3%), VNM (1,8%), BID (1,7%), TCB (1,8%), CTG (1,4%), PLX (1,2%)... Ở chiều ngược lại, một số trụ cột vẫn duy trì được sắc xanh như GAS (+0,5%), HPG (+1,1%), SAB (+0,4%), POW (1,5%)... 

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cùng chung xu hướng với thị trường và đồng loạt giảm giá như HCM (3,2%), SSI (0,5%), SHS (3,5%), VND (1,4%)... 

Capture

Nguồn: Chứng khoán MB

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 19/11:

Cơ hội cho nhịp hồi phục sắp tới

Chứng khoán MB (MBS)

Chuỗi giảm điểm của thị trường mang tính kỹ thuật và có thể chững lại ở mốc 1.000 điểm khi ở mốc này có sự góp mặt của nhiều trendline hỗ trợ, khả năng thị trường có nhịp hồi phục trong các phiên tới.

Chịu áp lực điều chỉnh

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường dự báo tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 993 - 1.000 điểm. Tại đây, chỉ số được kì vọng cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. 

Tuy nhiên, sau giai đoạn bứt phá trước đó, thị trường có khả năng sẽ sớm bước vào quá trình dao động tích lũy trong vùng 1.000 - 1.024 điểm để giúp các lớp cổ phiếu có thêm thời gian tích lũy và hình thành mặt bằng giá mới trước khi quay lại xu thế tăng điểm trong thời gian tới. 

Giai đoạn hiện tại, thị trường đang khá thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến thị trường có thể sẽ trở lại trạng thái giao dịch giằng co và có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Hướng đến vùng kháng cự quanh 1.008 điểm

Chứng khoán Bảo Việt (BVH)

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/11, VN-Index có thể hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.008 điểm (MA20). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua và tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm ở mức giá hấp dẫn hơn. 

Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên giao dịch hôm nay có thể tiếp tục tích lũy thêm cổ phiếu nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng 1.000 điểm trong phiên tới.

Duy trì xu hướng giảm

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức kháng cự ở mức 1.024,16 điểm và hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index từ tăng xuống giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục hạ tỉ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường