|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1: Xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn

18:39 | 18/01/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của công ty chứng khoán, VN-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng MA100 lần thứ 5. Thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên cuối tuần.

Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 4 liên tiếp, đà giảm phiên này đã chững lại nhờ lực hãm từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm midcap và smallcap tiếp tục chuỗi giảm sang phiên thứ 7.

Đóng cửa, VN-Index giảm 13,9 điểm (0,96%) còn 1.438,94 điểm, VN30-Index giảm 1,55 điểm (0,1%) về 1.477,06 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 21.056 tỷ đồng so với mức bình quân 29.199 tỷ đồng ở phiên hôm qua và thấp hơn so với mức bình quân tuần trước ở 31.600 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1: Xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 19/1:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1.450 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn này và ưu tiên chiến lược hạ margin tại các nhịp hồi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy hoặc mua mới ở giai đoạn này

Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường đã giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp, chuỗi giảm tương đương đầu năm 2021. VN-Index đã giảm hơn 110 điểm, tương đương giảm 7,28% kể từ mức đỉnh. Tín hiệu tích cực lúc này là đà giảm đã chững lại nhờ nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí,…như VCB, BID, GAS…

Thông thường sau nhịp giảm sâu thì điều cần chú ý là đà giảm chậm lại, thanh khoản thấp dần do áp lực bán giảm, thị trường cần có sự phân hóa và xuất hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt, ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, phân bón,… đang có nhiều tín hiệu khả quan, có thể thay nhau kiềm chế áp lực giảm từ thị trường.

Về kỹ thuật, VN-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng MA100 lần thứ 5. Thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên cuối tuần.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen và hình thành mẫu nến doji trung tính. Sau khi chớm phá vỡ kênh tăng điểm trung hạn từ tháng 7, vùng hỗ trợ gần quanh 1.41x đã tạo hiệu ứng sớm và giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng.

Điều này gợi mở khả năng xuất hiện một nhịp hồi ngắn trước khi gặp áp lực rung lắc trở lại tại vùng cản gần quanh 1.460. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ một phần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần.

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tiếp tục một ngày mới tràn đầy hứng khởi với phiên ATO giảm điểm từ dư âm áp lực bán của phiên hôm qua và diễn biến trượt chân xuống vực sâu tiếp tục được lặp lại.  Chỉ số rơi xuống tiệm cận vùng MA100 và có những nhịp hồi yếu ớt trong phiên cùng với thanh khoản cả ngày giao dịch hôm nay giảm mạnh so với hôm qua.

Hôm nay bên cạnh ngân hàng, cổ phiếu họ dầu khí cũng đã đóng góp vào lực đỡ của thị trường khi góp mặt trong 4/19 ngành tăng điểm với mức tăng hơn 1%. Điểm sáng tiếp tục là việc mua ròng tại cả hai sàn HSX và HNX của khối ngoại.

Với diễn biến khó lường của phiên hôm nay và phiên đáo hạn phái sinh HĐTL VN30 tháng 1 diễn ra trong ngày 20/1, VN-Index sẽ có phiên kiểm tra lại đường MA100, tương đương với vùng 1.420 và tạo đáy ngắn hạn ở đây trước khi có những phiên tích luỹ để quay trở lại xu hướng tăng trung hạn được thiết lập trong suốt thời gian qua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.