|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng gồng đỡ thị trường, khối ngoại tích cực gom STB

17:03 | 18/01/2022
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, đặc biệt là ngành ngân hàng, là lực đỡ chính níu giữ đà rơi của VN-Index. Dòng tiền bắt đầu có sự dịch chuyển về nhóm này, bao gồm cả NĐT cá nhân, khối ngoại và tự doanh CTCK.

Dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, đặc biệt là ngành ngân hàng, trong phiên giao dịch hôm nay. Có thể thấy sự phân hoá rõ rệt khi chỉ số VN30 tiến sát về mốc tham chiếu trong khi VN-Index giảm 13,9 điểm (0,96%) còn 1.438,94 điểm. 

Tuy nhiên, thị trường hôm nay vẫn không mấy tích cực trước đà bán khủng khiếp ở các cổ phiếu vừa và nhỏ. Số mã giảm sàn hôm nay không hề thua kém phiên thứ Hai đen tối hôm qua (17/1) với 176 mã giảm sàn. 

Bất động sản tiếp tục trải qua một phiên giao dịch bi quan với nhiều mã bị call margin, trong khi ngân hàng là một trong những nhóm ngành hiếm hoi mang lại sắc xanh cho chỉ số. 

Toàn ngành tăng 0,15%, cùng với đó giá trị giao dịch đứng đầu thị trường, đạt gần 4.800 tỷ đồng qua hai kênh khớp lệnh và thoả thuận. 

STB trở lại ngoạn mục trên sàn HOSE, đứng dầu danh sách tăng giá ngành ngân hàng với tỷ lệ 4%. Chốt phiên, mã này dừng tại 33.900 đồng/cp, đang dần lấy lại vùng đỉnh lịch sử cùng khối lượng giao dịch cải thiện 39,7 triệu đơn vị.

Theo sau là các cổ phiếu của những ngân hàng top đầu như BID (2,9%), HDB (1,9%), VCB (1,6%), MBB (1,4%)... và góp mặt vào Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index. 

Chiều ngược lại, cổ phiếu NVB bất ngờ đảo chiều giảm mạnh 8,6% trong khi tăng 7,3% trong phiên giao dịch trước. Nhiều mã cùng ngành, chủ yếu tập trung trên sàn HNX, cũng ghi nhận mức giảm đáng kể là BVB (8,5%), SHB (6,4%), PGB (5,9%)...

Cổ phiếu ngân hàng chống đỡ thị trường, khối ngoại tăng lực mua STB lên gấp đôi - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Dòng tiền ngoại tiếp tục tìm đến nhiều cổ phiếu ngân hàng, dẫn đầu là STB với giá trị mua ròng 137,7 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với phiên giao dịch trước.

Một số cổ phiếu được NĐT nước ngoài gom mua còn có VCB (52,4 tỷ đồng), HDB (28,5 tỷ đồng), BID (20,1 tỷ đồng). Ngược lại, CTG, TPB và VPB chịu áp lực xả của khối này với giá trị tương ứng 71,5 tỷ đồng, 31,7 tỷ đồng và 8,9 tỷ đồng. 

Trong khi đó, khối tự doanh đảo chiều bán ròng 226,7 tỷ đồng trong phiên hôm nay nhưng vẫn tập trung mua gom ACB, CTG, VPB...

Bảo Ngọc