|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1: Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm

18:34 | 17/01/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu năm, mức giảm này cũng tương đương mức giảm hồi tháng 8 năm ngoái. Đà giảm diễn ra trên diện rộng khi chốt phiên có tới gần 130 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục chuỗi giảm sang phiên thứ 6 liên tiếp.

Đóng cửa, VN-Index giảm 43,18 điểm (2,89%) còn 1.452,84 điểm, trong đó VN30-Index giảm 44,96 điểm (2,95%) xuống 1.478,61 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 29.199 tỷ đồng so với mức bình quân 31.600 tỷ đồng ở tuần trước. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1: Kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 18/1:

Chứng khoán MB (MBS)

Áp lực giảm của thị trường đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều nhóm cổ phiếu thậm chí chưa tăng trong thời gian vừa qua. Thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính.

Nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm nhẹ đầu phiên trước khi suy yếu và diễn biến lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số đã chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ trung tuần tháng 7 và với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên, rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này đang đứng ở mức cao.

Mặc dù vậy trong kịch bản đó, chỉ số sẽ dần lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1.410, tương ứng với MA100, nên có thể kỳ vọng việc xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây. Sau khi bán cân bằng lại tỷ trọng trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục sớm.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Về VN-Index, chỉ số chỉ duy trì sắc xanh ngắn ngủi đầu phiên và sau đó đổ đèo vào phiên chiều, chính thức thủng ngưỡng hỗ trợ MA50, tương đương vùng 1.475 điểm.

Hy vọng của thị trường hôm nay tưởng chừng là ngành ngân hàng nhưng không, mãnh hổ thì nan địch quần hồ khi nhóm này đã nhanh chóng bị bán theo áp lực chung của thị trường khiến thị trường không còn trụ đỡ và VN-Index đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất ngày.

Với diễn biến này, VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1.470 - 1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1.420 điểm.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.