Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6: Tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp quanh vùng 850 điểm

18:58 | 17/06/2020

Chia sẻ

Thị trường dao động ở vùng hỗ trợ sau nhịp giảm từ vùng 900 điểm. Thanh khoản sụt giảm trong hai phiên vừa qua do nhà đầu tư thận trọng khi ngày mai là phiên đáo hạn HĐTL tháng 6 và các quĩ ETF tiến hành tái cơ cấu danh mục.

Thị trường chứng khoán trong nước giảm nhẹ sau phiên nỗ lực phục hồi hôm qua. Tâm nhà đầu tư thận trọng sau nhịp giảm sâu vừa qua và phiên cuối tuần các quĩ ETF sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục định kỳ quí II. Tuy vậy tin tích cực lúc này là khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 1,69 điểm xuống 854,44 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,39 điểm còn 796,43 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 147 mã tăng giá/218 mã giảm giá, ở rổ VN30 có 10 mã tăng giá, 19 mã giảm giá và một mã giữ tham chiếu.

VIC, VNM và BID là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên VnIndex, lấy đi lần lượt 1,45, 0,7 và 0,46 điểm. Mặt khác, VHM, PLX và VCB là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số, đóng góp 1,05, 0,54 và 0,53 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 3.612 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi tiếp tục mua ròng với tổng giá trị 100 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 17/6:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/6: Tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp quanh vùng giá 850 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Về thuật, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động trong vùng tích lũy từ 840 điếm đến 866 điểm với biên độ hẹp. Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp quanh vùng giá 850 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thanh khoản có thể sẽ gia tăng dần trong các phiên giao dịch cuối tuần do ảnh hưởng từ phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 và phiên cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF. 

Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn vẫn đang suy yếu và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. Ngoài ra, tâm nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn bi quan với thị trường.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index dự báo có diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ 840 - 845 điểm và 863 - 867 điểm trong những phiên cuối tuần. Nỗ lực hồi phục của chỉ số gặp khó khăn tại vùng 863 - 867 điểm. 

Diễn biến thị trường đang có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, kể cả trong kịch bản tích cực thị trường vượt qua vùng kháng cự quanh 867 điểm để duy trì đà hồi phục thì diễn biến thị trường vẫn sẽ phân hóa mạnh và sẽ khá khó khăn để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. 

Ở chiều ngược lại, nếu chỉ số xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ 840 - 845 điểm thì kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn 780 - 820 điểm là hiện hữu trong ngắn hạn. Phiên ngày mai cũng là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 VN30F2006 nên có khả năng diễn biến thị trường bị “nhiễu”.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục vào ngày hôm qua nhờ lực cầu gia tăng trên nhóm cổ phiếu họ Vingroup là VIC (4,9%), VHM (7%) và VRE (7%). Mặc dù có sự phục hồi nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn còn trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục và chờ đợi tín hiệu tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường