|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8: Thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng tới ngưỡng 1.280

18:20 | 15/08/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng tới ngưỡng 1.280.

Thị trường trong nước tiếp tục leo dốc sau khi đã có chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. Dẫn dắt đà tăng của thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng, mức tăng mạnh thuộc nhóm Midcap và VN30. Thanh khoản tương đương so với bình quân ở tuần trước nhưng dòng tiền có sức lan tỏa rộng, ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng thì các nhóm các cũng thu hút được dòng tiền như: bán lẻ, bất động sản, năng lượng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên 13.963 tỷ đồng, tương đương so với mức bình quân của tuần trước. Tổng cộng có 586 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 574 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.
 

  Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 16/8:

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến tăng điểm trồi sụt trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu gia tăng về cuối phiên đã giúp cho chỉ số mở rộng đà hồi phục tích cực và tiếp tục hướng lên ngưỡng cản gần quanh 1.27x, tương ứng với đường MA100.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index sẽ sớm phải đối mặt với rủi ro điều chỉnh nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm nhưng đi kèm sự sụt giảm của khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ.  

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Mở cửa với một gap tăng điểm, VN-Index sau đó giằng co quanh ngưỡng 1.270 cả ngày và đóng cửa tại mốc 1.274,2, tăng gần 12 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành ngân hàng có đóng góp rất lớn cho sự tăng điểm hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng tới ngưỡng 1.280.

Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì trong vùng 13.500 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng là nhân tố giúp thị trường vượt qua những nhịp rung lắc cũng như các nhịp chốt lời trong phiên.

Về tổng thể hôm nay là một phiên tăng tích cực trong bối cảnh các hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ và giá dầu đều lao dốc. Nhà đầu tư đang coi trọng yếu tố nội tại hơn so với tác động bên ngoài. Do vậy, triển vọng lấy lại ngưỡng 1.300 điểm đang trở nên sáng sủa hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.