Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/3: VN-Index chưa thoát khỏi trạng thái giằng co

20:07 | 15/03/2021

Chia sẻ

Theo nhận định của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co. Mặt khác, dòng tiền tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong phiên giao dịch tới.

Thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên hồi phục thành công sau phiên điều chỉnh cuối tuần qua. Mặc dù gặp áp lực chốt lời diễn ra đã khiến thị trường điều chỉnh nhẹ vào đầu phiên sáng nhưng lực cầu bắt đáy lớn là nguyên nhân giúp thị trường lấy lại sắc xanh.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3 điểm lên 1.184,56 điểm, trong đó VN30-Index tăng 3,05 điểm lên 1.190,86 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 270 mã tăng/195 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng, 10 mã giảm và 6 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 13.820 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn còn với tổng giá trị trên 470 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/3: VN-Index chưa thoát khỏi trạng thái giằng co - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: FSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 16/3:

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ trong phiên kế tiếp. VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185 - 1.200 điểm và cận dưới 1.150 - 1.155 điểm.

Vùng đỉnh 1.190 - 1.200 điểm vẫn được xem là vùng kháng cự mạnh về cả góc độ tâm lý và kỹ thuật đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Do đó, thị trường sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Nhóm cổ phiếu bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục không có đột biến về mặt xu hướng trong tuần này khi trước mắt là các sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm cổ phiếu này. Dòng tiền tiếp tục tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên tới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp, nhưng sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục thu hút dòng tiền, đặc biệt chỉ số VNSmallcaps xác lập mức kỷ lục với khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy tính chất đầu cơ đang gia tăng trên thị trường.

Như vậy có thể thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Chứng khoán MB (MBS)

Một phiên cuốn theo chiều gió,  thị trường chứng khoán toàn cầu đều ảm đạm chứ không riêng gì Việt Nam trong phiên đầu tuần. Nhìn nhận thị trường một cách khách quan thì thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong khi thông tin hỗ trợ trong nước cũng không có gì mới.

Với bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay thì khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng khi thị trường có khả năng có thể sẽ tiếp tục nhịp sideway hẹp tích lũy trong khoảng từ 1.150 - 1.185 điểm. Vì vậy, các nhà đầu tư không nên vội vàng, quan sát thị trường đi vào vùng tích lũy rồi tính tiếp.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, VN-Index nhiều khả năng chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co trong phiên tiếp theo.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo