Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10: Vùng cản quanh 1.400 vẫn gây sức ép lên chỉ số

18:01 | 14/10/2021

Chia sẻ

Theo nhận định của công ty chứng khoán, vùng cản quanh ngưỡng kháng cự 1.400 đang gây sức ép lên chỉ số và rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn còn để ngỏ. Dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ quanh 1.375 - 1.385 điểm.

Thị trường trong nước vẫn lưỡng lự trước ngưỡng 1.400 điểm, lực cản đến từ nhóm VN30 khi nhóm này vẫn đang retest đỉnh tháng 8, trong khi đó nhóm smallcap và midcap vẫn tiếp tục bứt phá.

Kết phiên, VN-Index giảm 0,06 điểm còn 1.391,85 điểm, trong đó VN30-Index giảm 2,17 điểm (0,14%) còn 1.503,38 điểm.

Phiên hôm nay chứng kiến đà tăng giá ấn tượng của hai nhóm hóa chất và xi măng. Ngoài ra dòng tiền có sự lan tỏa giữa các nhóm ngành khiến số mã tăng giá trên HOSE áp đảo số mã giảm, dù VN-Index kết phiên đỏ nhẹ. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này đã tăng trở lại mức 20.690 tỷ đồng so với mức 17.504 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10: Vùng cản quanh 1.400 vẫn gây sức ép lên chỉ số - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 15/10:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường lưỡng lự ngay trước ngưỡng 1.400 điểm sang phiên thứ 3 liên tiếp, lực cản nằm ở nhóm cổ phiếu VN30 khi nhóm này vẫn đang trong quá trình retest đỉnh tháng 8. Độ rộng thị trường phiên hôm nay tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang trong xu hướng tăng mới khi đã vượt đỉnh cũ. Do vậy, nhà đầu tư đang tập trung vào cổ phiếu hơn so với việc nhìn chỉ số.

Thanh khoản đã tăng trở lại là tín hiệu khả quan, áp lực bán vào cuối phiên cũng không mạnh, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu,…hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,…  

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường duy trì sắc xanh trong gần hết phiên giao dịch nhưng đã đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi có 9/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là hóa chất, truyền thông  và tiện ích.

Thanh khoản thị trường tăng và độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX. Xu hướng giằng co trên thị trường có thể sẽ duy trì trong các phiên giao dịch tới cho đến khi có thông tin rõ rệt hơn vào tuần sau.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua nhịp hồi phục trong trạng thái khá giằng co vào giữa phiên trước khi chịu áp lực bán và suy yếu về cuối phiên. Vùng cản quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 đang tiếp tục gây sức ép lên chỉ số trong ngắn hạn và rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn còn để ngỏ.

Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó và duy trì xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý nằm tại quanh 1.375 - 1.385 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và trải lệnh mua lại từng phần vị thế trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.   

Thu Thảo