Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5: Tín hiệu kĩ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng

18:51 | 11/05/2020

Chia sẻ

Về tổng thể, sau khi bứt phá thành công qua vùng cản 800 - 820 điểm, thị trường tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 860 - 880 điểm trong ngắn hạn.

Chuỗi tăng liên tiếp của thị trường trong nước đã sang phiên thứ 5, các chỉ số chính đều duy trì được mức tăng điểm mạnh nhờ vào lực đẩy của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên mạnh mẽ về cả điểm số lẫn độ rộng và thanh khoản lớn. 

Nhóm ngân hàng cùng các trụ lớn vẫn là sự chú ý khi đóng vai trò dẫn dắt thị trường tăng điểm mạnh mẽ trong phiên hôm nay. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 14,6 điểm lên 828,33 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 16,98 điểm lên 777,13 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 247 mã tăng/118 mã giảm, ở rổ VN30 có 27 mã tăng, hai mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 4.486 tỉ đồng. Khối ngoại trở lại bán ròng gần 480 tỉ đồng trên toàn thị trường, trong đó bán thỏa thuận PC1 hơn 486 tỉ đồng.

Thị trường nối dài đà tăng sau khi bứt phá thành công khỏi vùng tích lũy kéo dài gần hai tuần bằng 5 phiên tăng liên tiếp với quán tính mạnh mẽ. Ở nhịp tăng đầu tiên từ vùng đáy 650 điểm, thị trường tăng 145,62 điểm (tương đương 22,3%), nhịp tăng mới hiện tại thị trường tích lũy được hơn 71 điểm (tương đương 9,4%). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 12/5:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5: Tín hiệu kĩ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Các mô hình kĩ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng mới của thị trường để hướng tới vùng 900 - 920 điểm. Bên cạnh đó, thị trường còn nhận được sự đồng thuận của nhiều nhóm cổ phiếu từ ngân hàng, chứng khoán, thủy sản, dầu khí… Nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp võng trong phiên để tích lũy thêm vị thế mới.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo có thể rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự gần 832-835 điểm trong phiên kế tiếp. Về tổng thể, sau khi bứt phá thành công qua vùng cản 800-820 điểm, thị trường sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 860-880 điểm trong ngắn hạn. 

Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quí II của các doanh nghiệp có thể không như vọng cũng sẽ là các yếu tố có thể tác động không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu và từng nhóm ngành trong giai đoạn này. 

Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường cho nên xu hướng tăng ngắn hạn sẽ bền vững hơn. Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn là nắm giữ và mua mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Ánh Hường