Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/3: Bình tĩnh, không bán tháo bằng mọi giá sau phiên giảm mạnh nhất 19 năm

21:16 | 09/03/2020

Chia sẻ

Nhà đầu tư nên bình tĩnh, không bán bằng mọi giá. Phiên giảm do yếu tố tâm lí nên khả năng phục hồi cũng rất nhanh, khả năng thị trường sau nhịp giảm sâu thường sẽ có những phiên hồi kĩ thuật.

Thị trường chứng khoán trong nước sau tuần tăng điểm đã chịu áp lực giảm ngay từ khi mở cửa dưới tác động của giá dầu giảm, dịch bệnh Covid-19 và áp lực bán ròng của khối ngoại. 

Áp lực giảm mạnh khiến VN-Index không giữ được ngưỡng hỗ trợ 860 điểm và lui về dưới ngưỡng 840 điểm. Đóng cửa, VN-Index giảm 55,95 điểm xuống 835,49 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 53,12 điểm còn 782,85 điểm. 

VIC, VCB và VHM là ba mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index trong phiên giao dịch ngày hôm nay, lấy đi lần lượt 7,18, 6,36 và 5,45 điểm. Mặt khác, QCG, GAB và OPC là ba mã hỗ trợ thị trường tích cực nhất, lần lượt đóng góp 0,03, 0,03 và 0,02 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 34 mã tăng/368 mã giảm, toàn bộ các mã trong rổ VN30 đều giảm điểm trong đó có tới 23 mã giảm sàn. 

Thanh khoản thị trường được đẩy lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, giá trị giao dịch trên sàn HOSE và sàn HNX lần lượt đạt 5.559,43 tỉ đồng và 766,33 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 20 liên tiếp với giá trị khớp lệnh hơn 227 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 10/3: 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/3:  - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Sau một tuần tăng điểm cùng xu hướng với các thị trường lớn trên thế giới, việc thị trường trong nước giảm sâu ngay ở phiên đầu tuần hoàn toàn nằm ngoài các kịch bản của giới đầu tư chỉ sau hai ngày cuối tuần. 

Nguyên nhân thị trường giảm trong phiên hôm nay có thể đến từ việc giá dầu giảm mạnh, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện lần đầu ở Hà Nội và khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng phiên thứ 20 liên tiếp. 

Nhà đầu tư nên bình tĩnh, không bán bằng mọi giá, phiên giảm do yếu tố tâm nên khả năng phục hồi cũng rất nhanh, khả năng thị trường sau nhịp giảm sâu thường sẽ có những phiên hồi thuật.

 CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

Thị trường nhiều khả năng có diễn biến tiêu cực sau khi Covid-19 phát tán trở lại tại Việt Nam trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán thế giới và giá dầu đang lao dốc mạnh do sự lây lan không có dấu hiệu được kiểm soát của giá dầu. 

VN-Index sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 860 điểm thì sẽ hướng xuống vùng hỗ trợ thấp hơn tại 780-820. Tại đây, thị trường kì vọng sẽ cho phản ứng hồi phục.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể giảm về gần ngưỡng hỗ trợ tâm lí 800 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng và áp lực giảm vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. 

Tuy nhiên, mức độ biến động của chỉ số VN-Index đang tiến về gần mức đỉnh và nhiều cổ phiếu rơi vào vùng quá bán ngắn hạn, nghĩa là thị trường có thể sẽ sớm hồi phục kĩ thuật nếu có thể nhịp giảm kế tiếp. 

Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu giảm mạnh cho nên chiến lược ngắn hạn thích hợp trong giai đoạn này là cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường