Tài chính

Nhân dân tệ chạm mức thấp kỉ lục trong 11 năm

12:13 | 26/08/2019

Chia sẻ

Sáng nay, đồng nhân dân tệ đã giảm 0,68% giá trị so với đồng USD, xuống giao dịch ở 7,1436 CNY/USD. Đây là mức tỷ giá thấp nhất của đồng tiền này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Nhân dân tệ mất gần 0,7% giá trị trong phiên giao dịch buổi sáng, chạm mức thấp kỉ lục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt mạnh mẽ trong phiên giao dịch buổi sáng ngày hôm nay (26/8). 

Tại thị trường châu Á, theo ghi nhận vào lúc 11h30, đồng nhân dân tệ được giao dịch ở 7,1436 CNY/USD, giảm 0,68% so với mức đóng cửa tuần trước và là mức giá thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Nhân dân tệ mất gần 0,7% giá trị trong phiên giao dịch buổi sáng, chạm mức thấp kỉ lục - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong sáng ngày 26/8 (Nguồn: Bloomberg)

Đồng nhân dân tệ liên tục lao dốc trong bối cảnh tranh cãi thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang và nguy cơ suy thoái toàn cầu tác động lên các thị trường.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho các công ty của nước này tìm kiếm đối tác thay thế cho Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp đặt thêm thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ

"Tôi ra lệnh cho các doanh nghiệp tuyệt vời của nước Mỹ phải ngay lập tức tìm kiếm một phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa các công ty của mình trở về nhà và sản xuất hàng hóa tại nước Mỹ", ông Trump viết trên Twitter cá nhấn.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế mới đối với hàng hóa trị giá 75 tỉ USD bên cạnh việc khởi động lại thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Vào ngày 5/8, đồng nhân dân tệ đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 7 CNY/USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung liên tục leo thang. Việc này khiến Bộ Tài chính Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Trong một động thái có liên quan, ngày 15/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã 'bơm' 400 tỉ nhân dân tệ (56,9 tỉ USD) qua gói cho vay trung hạn (MLF) nhằm duy trì thanh khoản trên thị trường.

Trước đó, PBoC đã "bơm" 100 tỉ nhân dân tệ (khoảng 14 tỉ USD) thông qua các thỏa thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) với thời hạn 7 ngày, theo đó Ngân hàng trung ương sẽ mua cổ phiếu của các ngân hàng thông qua thỏa thuận bán lại với lãi suất 2,55% khi đáo hạn.

PBoC nhấn mạnh hoạt động bơm tiền này nhằm mục đích bù đắp tác động của các yếu tố như thanh toán thuế.

"Nền kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, vì vậy đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm thêm nữa trừ khi nhà chức trách thực hiện các bước đi nhằm ngăn chặn điều này", ông Takuya Kanda, Tổng Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gaitame.com ở Tokyo cho biết.

Quốc Thụy