|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà Trắng: Tổng thống Biden sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại San Francisco trong tháng 11

07:40 | 01/11/2023
Chia sẻ
Thư ký Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ có cuộc nói chuyện "cứng rắn" với ông Tập khi hai người gặp mặt tại San Franciso tháng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng cạnh nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11/2022. (Ảnh: AFP). 

Hôm 31/10, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11. Dự kiến các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco. 

Bà Karine Jean-Pierre, Thư ký Báo chí của Nhà Trắng, từ chối cung cấp thông tin chi tiết về chương trình nghị sự của ông Biden ngoài việc ông dự kiến ​​sẽ có “một cuộc trò chuyện cứng rắn” với ông Tập.

Cuộc gặp mặt trực tiếp của hai nhà lãnh đạo diễn ra sau các cuộc thảo luận của Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo, Giám đốc CIA Bill Burns, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Khí hậu John Kerry, tờ CNBC cho biết. 

 

Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay sẽ diễn ra tại thành phố San Franciso (bang California) từ ngày 11 đến 17/11. Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Tập tới Mỹ kể từ tháng 4/2017.

Tổng thống Biden và người đồng cấp Tập Cận Bình gặp nhau lần gần nhất vào tháng 11 năm ngoái, bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, Indonesia. 

 

Giang

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.