|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà thiết kế chip ARM lên kế hoạch IPO tại Mỹ, muốn huy động 8 tỷ USD

13:30 | 06/03/2023
Chia sẻ
Tập đoàn SoftBank đang tìm cách huy động ít nhất 8 tỷ USD cho ARM trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tại Mỹ, tờ Reuters đưa tin.

Theo Reuters, ARM - nhà thiết kế chip của Anh thuộc sở hữu của SoftBank Group có khả năng đặt mục tiêu huy động ít nhất 8 tỷ USD thông qua một đợt IPO tại Mỹ trong năm nay.

Nguồn tin cho biết công ty thiết kế chip của Anh dự kiến ​​sẽ nộp hồ sơ IPO vào cuối tháng 4 và đợt niêm yết dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm nay. Theo báo cáo, thời gian chính xác sẽ được xác định bởi các điều kiện thị trường.

Quy mô của đợt IPO sẽ đưa ARM lọt top những đợt IPO lớn nhất ở Mỹ trong thập kỷ qua. Các chủ ngân hàng đã đưa ra mức định giá từ 30 tỷ đến 70 tỷ USD cho việc niêm yết, theo Bloomberg. Động thái này làm nổi lên những thách thức trong việc định giá công ty trước bối cảnh giá cổ phiếu bán dẫn biến động.

 (Nguồn: Bloomberg/ Đồ họa: Thùy Trang).

ARM là công ty sản xuất công nghệ chip được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới và đang trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp điện tử. Công ty đã xác nhận kế hoạch niêm yết tại Mỹ. Đồng thời, nhà thiết kế này từ chối lời kêu gọi từ chính phủ Anh về việc tiến hành niêm yết kép tại thị trường quê nhà.

SoftBank đã chi 32 tỷ USD để mua lại doanh nghiệp này vào năm 2016. Vào thời điểm đó, SoftBank đã hứa với các nhà quản lý của Vương quốc Anh rằng họ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn ở đảo quốc sương mù và không chuyển trụ sở.

Goldman Sachs Group., JPMorgan Chase & Co., Barclays Plc và Mizuho Financial Group dự kiến ​​sẽ là những nhà bảo lãnh phát hành chính cho đợt IPO lần này của ARM. Barclays, JPMorgan và SoftBank đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters, trong khi ARM, Goldman và Mizuho từ chối bình luận với hãng tin này.

Thùy Trang