|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sáng lập công ty mẹ TikTok leo lên vị trí người giàu thứ hai Trung Quốc

06:25 | 06/04/2023
Chia sẻ
Năm nay, số lượng tỷ phú Trung Quốc đã giảm xuống còn 495 người từ 539 người vào năm 2022. Tổng tài sản ròng mà các tỷ phú Trung Quốc nắm giữ là 1.670 tỷ USD, chiếm 13,6% trên toàn cầu.

Theo danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2023 của tạp chí Forbes, số lượng tỷ phú Trung Quốc năm nay đã giảm so với năm trước, từ 539 người xuống còn 495 người. Điều này đánh dấu năm thứ hai liên tiếp số lượng tỷ phú Trung Quốc sụt giảm.

Trước đó, vào năm 2021, Trung Quốc đã ghi nhận số lượng tỷ phú đạt kỷ lục với 626 người. Căng thẳng địa chính trị cũng như sự lao dốc của thị trường bất động sản tại Trung Quốc đã khiến số lượng tỷ phú của quốc gia này giảm trong năm qua.

Dù vậy, theo danh sách của tạp chí Forbes, Trung Quốc vẫn là nơi có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ, quốc gia ghi nhận số lượng tỷ phú đạt mức 735 người trong năm nay.

Số lượng tỷ phú của Trung Quốc năm nay không bao gồm những người mang hộ chiếu từ Hong Kong và Ma Cao, những người mà Forbes đã liệt kê riêng. Nếu tính cả số lượng tỷ phú ở những khu vực đó, Trung Quốc đại lục sẽ có hơn 562 tỷ phú trong năm 2023.

Sau một năm chứng kiến thị trường chứng khoán lao dốc, tổng giá trị khối tài sản ròng mà 539 tỷ phú Trung Quốc nắm giữ trong năm nay đạt mức 1.670 tỷ USD, giảm so với mức 1.960 tỷ USD năm trước.

Danh sách tỷ phú Trung Quốc năm nay chứng kiến 16 cái tên mới hoàn toàn và 14 cái tên từng vắng mặt trong danh sách năm ngoái quay trở lại. Mặt khác, có 76 tỷ phú Trung Quốc từng có tên trong danh sách năm ngoái, song lại vắng mặt trong danh sách năm nay.

Số lượng tỷ phú Trung Quốc năm nay đã giảm so với năm ngoái. (Ảnh: Forbes).

Nhìn một cách chi tiết, top 10 người giàu nhất Trung Quốc năm nay sở hữu tổng tài sản ròng có giá trị ước tính đạt mức 311 tỷ USD, giảm so với mức 322 tỷ USD năm 2022 và 447 tỷ USD vào năm 2021.

Tổng giá trị tài sản ròng mà các tỷ phú Trung Quốc nắm giữ chiếm khoảng 13,6% tổng giá trị tài sản ròng mà tất cả 2.640 tỷ phú trong danh sách của Forbes 2023 sở hữu, có giá trị ước tính khoảng 12.200 tỷ USD.

Năm nay, tỷ phú Zhong Shanshan, nhà sáng lập công ty Nongfu Spring đang niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong tiếp tục là người giữ vị trí số một, qua đó đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đứng ở ngôi vị này.

Tỷ phú Zhong Shanshan, người đã bỏ học tiểu học trong quá khứ, có khối tài sản ròng giá trị ước tính 68 tỷ USD, tăng lên so với mức 65,7 tỷ USD vào năm ngoái nhờ nhu cầu ổn định với nước đóng chai. Ông cũng được xếp hạng là người giàu thứ 15 trên thế giới.

Tỷ phú Zhong Shanshan cũng là một trong 5 người nằm trong top 10 người giàu nhất Trung Quốc năm nay chứng kiến khối tài sản ròng tăng lên sau một năm. Trong danh sách này còn có cái tên đáng chú ý khác là Colin Huang, nhà sáng lập ông lớn thương mại điện tử PDD Holdings (trước đây gọi là Pinduoduo), người chứng kiến khối tài sản ròng tăng từ 11,3 tỷ USD vào năm 2022 lên 30,2 tỷ USD trong năm nay.

Giá cổ phiếu của PDD Holdings đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua sau sự kiện giới thiệu thành công trang web mua sắm bình dân Temu tại Mỹ. Sàn thương mại điện tử này đã liên tục “làm mưa làm gió”, đe dọa vị thế của gã khổng lồ thời trang nhanh Shein trên đất Mỹ.

Một số cái tên khác cũng chứng kiến vận may trong năm qua sau khi Trung Quốc giảm bớt việc kiểm soát các công ty trong lĩnh vực internet cũng như nới lỏng chính sách Zero-COVID.

Trong số này nổi bật có cái tên Chris Xu, người sáng lập trang web thời trang nhanh do tư nhân nắm giữ Shein, người chứng kiến khối tài sản ròng của mình tăng lên 10,5 tỷ USD trong năm nay, và Robin Li của Baidu, tỷ phú cũng chứng kiến khối tài sản ròng tăng thêm 700 triệu USD sau một năm, đạt mức 7,7 tỷ USD trong năm 2023.

Dưới đây là danh sách 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2023, theo Forbes:

Zhong Shanshan

Giá trị tài sản ròng: 68 tỷ USD

Zhong Shanshan là người đứng đầu đế chế nước đóng chai Nongfu Spring. Ông đã bắt đầu giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc từ năm 2021, sau đợt IPO của công ty vào tháng 9/2020 tại Hong Kong.

Zhang Yiming

Giá trị tài sản ròng: 45 tỷ USD

Zhang Yiming là người sáng lập ByteDance, công ty điều hành ứng dụng truyền thông xã hội video ngắn nổi tiếng TikTok. ByteDance được xếp hạng là một trong những kỳ lân có giá trị nhất thế giới, mặc dù định giá của nó đã bị ảnh hưởng trong năm qua trong bối cảnh ứng dụng TikTok có nguy cơ bị cấm toàn diện tại Mỹ.

Ma Huteng

Giá trị tài sản ròng: 35,3 tỷ USD

Ma Huteng, còn được gọi là Pony Ma, là CEO của gã khổng lồ Tencent và sở hữu 7,4% cổ phần. Giá cổ phiếu Tencent đã giảm gần 10% trong năm qua trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại cũng như ảnh hưởng từ việc chính phủ Trung Quốc siết chặt các công ty công nghệ trong vài năm gần đây.

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Tencent là vào công ty Epic Games của Mỹ, nhà sản xuất của tựa game nổi tiếng Fortnite. Tencent đã mua 40% cổ phần của công ty vào năm 2013 với giá 300 triệu USD, và hiện lượng cổ phần của Tencent tại Epic Games có giá trị ước tính hơn 6,8 tỷ USD.

Colin Zheng Huang

Giá trị tài sản ròng: 30,2 tỷ USD

Huang là người sáng lập PDD Holdings, công ty thương mại điện tử Trung Quốc đã đổi tên từ Pinduoduo vào tháng 2. Giá cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq của PDD đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua, nhờ sự ra mắt của Temu vào tháng 9/2022, một trang web mua sắm giá rẻ ở Mỹ cạnh tranh với Shein.

William Lei Ding

Giá trị tài sản ròng: 26,7 tỷ USD

Ding là CEO của NetEase, một trong những doanh nghiệp trò chơi trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc. Giá cổ phiếu - và tài sản của Ding - đã tăng trong những tháng gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đối với việc nhập khẩu trò chơi nước ngoài sau hai năm siết chặt quy định.

Anh Nguyễn