|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sản xuất chip Đài Loan vượt qua gã khổng lồ Tencent Trung Quốc để trở thành công ty giá trị nhất châu Á

13:30 | 19/08/2021
Chia sẻ
Giá trị vốn hoá của Tencent và Alibaba đã giảm mạnh trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt các quy định đối với lĩnh vực công nghệ.
Nhà sản xuất chip Đài Loan vượt qua gã khổng lồ Tencent Trung Quốc để trở thành công ty giá trị nhất châu Á - Ảnh 1.

Logo của TSMC tại trụ sở chính của công ty ở Đài Loan. (Ảnh: AFP).

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới - Công ty Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã vượt qua gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent để trở thành công ty có giá trị nhất châu Á, kênh CNBC đưa tin.

Điều này xảy ra trong bối cảnh các quy định siết chặt của Bắc Kinh đối với giới công nghệ nước này những tháng qua đã khiến định giá của Tencent và Alibaba giảm mạnh.

Theo dữ liệu từ Refinitiv Eikon, TSMC - nhà cung cấp chính cho Apple, đã vượt qua Tencent vào đầu tháng 8, đứng đầu về giá trị vốn hoá thị trường trong số các công ty châu Á với hơn 538 tỷ USD.

Tencent đứng ở vị trí thứ hai với giá vốn hoá đạt 536 tỷ USD, trong khi Alibaba ở vị trí thứ ba với vốn hoá khoảng 472 tỷ USD.

Những quy định của Trung Quốc đang trói chân các gã khổng lồ công nghệ

Vốn hoá thị trường của cả Tencent và Alibaba đã bị ảnh hưởng trở lại vào đầu tuần này, khi mỗi bên mất hơn 20 tỷ USD sau khi cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc ban hành các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường internet.

Trong động thái mới nhất về lĩnh vực công nghệ này, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế thị trường Trung Quốc đã một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm quản lý và thắt chặt các luật xung quanh việc chống độc quyền và cạnh tranh. Các lĩnh vực khác cũng đang được Bắc Kinh giám sát theo quy định bao gồm fintech, thu thập và sử dụng dữ liệu.

Cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc đã sụt giảm khi sự không chắc chắn liên tục bao phủ lĩnh vực này. Chỉ số Hang Seng Tech theo dõi các công ty công nghệ lớn nhất niêm yết trên sàn Hong Kông, bao gồm cả Tencent và Alibaba, đã giảm hơn 25% kể từ đầu năm nay.

TSMC hưởng lợi từ sự thiết hụt chất bán dẫn

Mặt khác, nhà sản xuất chip TSMC đã có đà phát triển mạnh khi thế giới đối mặt với sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu do giãn đoạn chuỗi cung ứng vì đại dịch. Cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu từ các ngành công nghiệp như ô tô và trung tâm dữ liệu.

Trước tình hình thiếu hụt, đầu năm nay TSMC cho biết họ có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để tăng năng suất. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu TMSC đã tăng hơn 6%.

Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất chip, thống trị thị trường đúc hoặc gia công sản xuất chất bán dẫn. Trong đó, TSMC chiếm thị phần lớn nhất, với các đối tác của họ gồm Apple, Qualcomm và Nvidia.

Thiên Trường

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.