|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang có thể hoạt động trở lại trong hôm nay

07:42 | 28/05/2021
Chia sẻ
Foxconn đã phải đóng cửa nhà máy từ ngày 18/5 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Bắc Giang.
Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang có thể hoạt động trở lại trong ngày hôm nay - Ảnh 1.

Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang. (Ảnh: CNA).

Nguồn tin của Taiwan News cho hay chính quyền tỉnh Bắc Giang đang lập danh sách các doanh nghiệp có đủ điều kiện được hoạt động trở lại, trong đó có nhà máy của Foxconn - nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, đơn vị lắp ráp các sản phẩm iPhone, iPad của Apple.

Cũng theo hãng tin này, Foxconn có thể được phép khởi động lại sản xuất sớm nhất vào thứ Sáu (28/5), tức ngay trong hôm nay. Nhà máy được đặt tại KCN Vân Trung, Bắc Giang đã bị dừng hoạt động kể từ ngày 18/5 do dịch bệnh lan rộng.

Không chỉ tại Việt Nam, nhà sản xuất Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại Ấn Độ, mới đây công ty đã phải sơ tán lãnh đạo, các nhà quản lý hồi hương để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Báo Bắc Giang đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung.

Điều kiện để các doanh nghiệp được trở lại sản xuất là chỉ sử dụng lao động có hai lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với COVID-19 từ ngày 9/5 trở lại đây.

Giai đoạn đầu chỉ ưu tiên các doanh nghiệp bố trí được nơi ở tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp hoặc có kí túc xá riêng biệt. Người lao động ngoài nơi ở tập trung và nơi làm việc tuyệt đối không được tiếp xúc cộng đồng.

Trả lời phỏng vấn, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho hay với phương châm "chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch", tỉnh đã có đánh giá rất kỹ các điều kiện, nguy cơ trước khi quyết định mở cửa trở lại hoạt động 4 KCN trong thời gian này.

Bắc Giang đã xét nghiệm toàn bộ công nhân 4 KCN và đang thực hiện xét nghiệm lần hai. Các ca F0 tăng đều là tăng trong số người đã cách ly và một số là người nhà tiếp xúc gần với công nhân.

"Việc mở cửa trở lại các KCN với các biện pháp nghiêm ngặt về phòng, chống dịch trong sản xuất vào lúc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng", ông Dương nói.

Dự kiến các KCN tại Bắc Giang được hoạt động trở lại sẽ giúp khôi phục lại hoạt động cho các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tại 4 KCN trên rất nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Samsung, Toyota, Vinfast, Honda…. 

Các nhà máy nằm trong hệ thống sản xuất của các tập đoàn trên nằm trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng.. và các nước trên thế giới.

Chí Dũng

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.