|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhà kinh tế IMF: Lạm phát sẽ chỉ tăng tạm thời do gói kích thích 1.900 tỷ USD

20:58 | 20/03/2021
Chia sẻ
Gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất có thể đẩy giá tiêu dùng tăng tạm thời, chứ không có khả năng duy trì lâu dài.
Nhà kinh tế IMF: Lạm phát sẽ chỉ tăng tạm thời do gói kích thích 1.900 tỷ USD - Ảnh 1.

Nhà kinh tế IMF: Lạm phát sẽ chỉ tăng tạm thời do gói kích thích 1.900 tỷ USD. (Ảnh: Reuters).

Trong buổi phỏng vấn của National Public Radio ngày 19/3, nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất có thể đẩy giá tiêu dùng tăng tạm thời, chứ không có khả năng duy trì lâu dài.

Theo bà Gopinath, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có các công cụ để giải quyết lạm phát nếu tình hình giá cả tăng kéo dài, đồng thời cảnh báo rằng việc tăng lãi suất nhanh chóng có thể gây “mất trật tự" trên thị trường.

Bà nói, Fed có các công cụ, trong đó có việc tăng lãi suất, nhưng công cụ này chưa chắc mang lại hiệu quả. Nếu lãi suất được tăng lên quá nhanh, nó sẽ gây ra phản ứng ngược.

Bà Gopinath cũng đồng tình với Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng việc lạm phát tăng lên 2,4% trong năm nay, cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng này, sẽ là cú hích "một lần/nhất thời”, không làm thay đổi tình hình lạm phát trong tương lai.

Nhận xét trên của bà Gopinath được đưa ra trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ trì trệ và kỳ vọng rằng lạm phát sẽ gần 2%.

Quan chức của IMF cũng cảnh báo Fed cần phải cảnh giác trước việc lãi suất tăng đột biến. Điều quan trọng là phải theo dõi những dự đoán về tính hình lạm phát. Bà cũng lưu ý rằng bất kỳ động thái nào của Fed nhằm tăng lãi suất nhanh chóng nếu lạm phát tăng lên, thay vì điều chỉnh từ từ, đều có thể dẫn đến một số bất ổn.

Minh Hằng

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?