|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà Khang Điền (KDH) muốn vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo

06:45 | 03/03/2022
Chia sẻ
Trong 2.000 tỷ đồng trái phiếu dự kiến huy động, Nhà Khang Điền sẽ dùng 1.600 tỷ đồng để thanh toán một số khoản chi phí cho hai dự án khu nhà ở tại quận Bình Tân, TP HCM.
Nhà Khang Điền (KDH) muốn vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo - Ảnh 1.

Một dự án căn hộ chung cư của Khang Điền tại TP Thủ Đức. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) vừa thông qua  phương án chào bán tối đa 20 triệu trái phiếu, tương ứng tổng số tiền huy động tối đa 2.000 tỷ đồng.

Trong đó, 1.600 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (do Khang Điền nắm 100% vốn), cụ thể là dùng để thanh toán một phần chi phí tại hai dự án ở quận Bình Tân, TP HCM.

400 tỷ đồng còn lại sẽ được bổ sung vào vốn hoạt động của CTCP Bất động sản Thủy Sinh để thanh toán một phần chi phí xây dựng, phát triển dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM.

Nhà Khang Điền (KDH) muốn vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo - Ảnh 2.

Chi tiết phương án sử dụng vốn của Khang Điền. (Nguồn: Nghị quyết HĐQT).

Trái phiếu dự kiến phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu là 36 tháng kể từ ngày phát hành. Lãi suất cụ thể chưa được thông báo và sẽ do tổng giám đốc công ty quyết định, dự kiến trong khoảng từ 9% - 10%. Dự kiến trong quý II Khang Điền sẽ chào bán lô trái phiếu này.

Về phương án trả nợ, Khang Điền dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng, ... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động, sẽ được sử dụng để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Về thanh toán gốc trái phiếu, tùy vào tình hình thực tế, Khang Điền dự kiến sẽ sử dụng nguồn thu nợ từ các dự án được tài trợ vốn từ nguồn vốn phát hành trái phiếu và nguồn vốn huy động khác, nguồn vốn tự tích lũy, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và tiềm lực tài chính của Khang Điền để thanh toán gốc trái phiếu tại thời điểm đáo hạn hoặc mua lại trái phiếu trước hạn.

Tổng tài sản của công ty tại ngày 31/12/2021 tăng khoảng 4.000 tỷ so với đầu năm lên 14.349 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu là tồn kho đạt 7.748 tỷ đồng, chiếm 54% tổng tài sản tập trung lớn nhất ở dự án Khang Phúc – KDC Tân Tạo (3.565 tỷ đồng).

Tính đến cuối quý IV năm ngoái, Khang Điền đi vay gần 2.552 tỷ đồng, tăng hơn 38% so với đầu năm, trong đó phần lớn là khoản vay Ngân hàng OCB (1.535 tỷ đồng) và VietinBank (485 tỷ đồng).

Năm 2021, công ty ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm 2.015 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ dương 162,6 tỷ đồng. Đây cũng là năm có dòng tiền kinh doanh âm kỷ lục của doanh nghiệp.

Minh Hằng

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.