|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà đầu tư quyền chọn đang cược rằng giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng

19:14 | 08/06/2021
Chia sẻ
Nhà đầu tư đang gom các quyền chọn mua để đặt cược rằng giá dầu Brent và WTI sẽ lên 100 USD vào cuối năm tới. Giá dầu chưa bao giờ chạm đến mốc này kể từ năm 2014, khi sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh khiến thị trường năng lượng chao đảo.

Hiện quyền chọn mua dầu WTI "đắt hàng" nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa New York là các hợp đồng với giá thực hiện 100 USD/thùng. Những người sở hữu chúng đang đặt cược rằng giá dầu sẽ còn lên cao hơn nữa sau khi đã tăng hơn 40% trong năm nay.

Nhờ cú hích từ việc dỡ bỏ các hạn chế vì COVID-19, giá dầu WTI đã tiến đến mức cao nhất kể từ năm 2018 là gần 70 USD/thùng, theo GasBuddy.

Nhà đầu tư quyền chọn đang cược rằng giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng - Ảnh 1.

Lưu ý: Các hợp đồng có thời gian đáo hạn khác nhau.

Giới phân tích thì cho rằng ít có khả năng dầu sẽ sớm đạt mức 100 USD/thùng vì kinh tế thế giới vẫn đang phục hồi từ cú sốc COVID-19 và các nhà sản xuất lớn đang nâng sản lượng.

Ông Adam Webb, Giám đốc đầu tư của Blue Creek Capital Management nói về các quyền chọn mua dầu giao vào tháng 12/2022: "Mọi người đều đang xem xét chúng. Đây là cách kiếm tiền quá dễ dàng, thậm chí còn chẳng phải nghĩ".

Ông Webb dự đoán sự phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ giúp đẩy giá dầu WTI lên 100 USD/thùng. Quỹ của ông đã xả quyền chọn bán dầu để có tiền gom quyền chọn mua 100 USD, vì ông cho rằng chúng sẽ sớm đắt lên.

Theo Wall Street Journal, việc nhà đầu tư đặt cược vào sự trở lại nhanh chóng của giá dầu 100 USD/thùng là hiện tượng cực kỳ đáng chú ý. Mới một năm trước, giá dầu thô của Mỹ còn rớt xuống mức âm.

Các chế phẩm từ dầu thô cung cấp nhiên liệu cho ô tô, máy phát điện và là nền tảng cho nhựa, do đó dầu là thành phần thiết yếu đối với kinh tế thế giới. Sự gia tăng đột biến trong thị trường dầu thô phần nào có thể coi là mang tính chất tự điều chỉnh, vì giá cao làm giảm nhu cầu và thúc đẩy các nước tăng sản lượng.

Trừ khi có một làn sóng nhà đầu tư đổ vào thị trường hàng hóa hoặc đồng USD mất giá, nhu cầu dầu quý IV/2021 sẽ phải tăng cao hơn hẳn mức trước đại dịch thì giá mới có khả năng giá lên đến 100 USD/thùng trong năm nay, nhà phân tích Natasha Kaneva của JPMorgan cho biết. Và theo cô thì kịch bản này gần như là bất khả thi.

Một trong những trở ngại khác của giá dầu là khả năng xuất khẩu dầu thô của Iran tăng mạnh nếu nước này đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Tuy nhiên, những lý lẽ trên không khiến nhà đầu tư chùn bước trong việc tích lũy vị thế đối với quyền chọn mua 100 USD. Hợp đồng này cung cấp cho chủ sở hữu quyền mua hợp đồng dầu thô tương lai với giá 100 USD/thùng. Người sở hữu quyền chọn mua lãi nếu giá dầu tăng cao hơn giá thực hiện trước ngày đáo hạn.

Cho đến nay, hợp đồng đáo hạn vào tháng 12/2022 với giá thực hiện 100 USD là các quyền chọn mua dầu WTI được sở hữu rộng rãi nhất trên trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Có hơn 60.000 hợp đồng đang lưu hành gắn với hơn 60 triệu thùng dầu thô, theo công ty dữ liệu QuikStrike.

Nhà đầu tư quyền chọn đang cược rằng giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng - Ảnh 2.

Một số người đang cược rằng giá dầu có thể lên đến mức 100 USD/thùng ngay trong năm nay: Tại Mỹ, có tới 15,9 triệu thùng dầu WTI đang gắn với các quyền chọn mua đáo hạn tháng 12/2021. Tại thị trường dầu Brent ở London tuần trước, các hợp đồng dầu 100 USD đáo hạn tháng 12/2021 gắn với hơn 32 triệu thùng dầu. 

Một số người sở hữu quyền chọn mua thậm chí còn không kỳ vọng rằng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng, nhưng họ tin chắc sẽ kiếm được lãi. Nhà đầu tư lập luận rằng các hợp đồng quyền chọn mua sẽ tăng giá nếu giá dầu tiếp tục đi lên hoặc nhận định chung là thị trường dầu thô sẽ biến động ngày càng mạnh.

Ông Robert Yawger, Giám đốc hợp đồng tương lai năng lượng tại Mizuho Securities cho rằng người mua đang đặt cược vào biến động ngày càng tăng chứ không phải là giá dầu. Về căn bản, biến động và quyền chọn có mối liên hệ với nhau, vì vậy biến động mạnh sẽ làm tăng giá của quyền chọn mua. 

Nhà đầu tư sở hữu quyền chọn mua dầu 100 USD/thùng đáo hạn vào tháng 12/2022 từ cuối năm ngoái đã có lãi ngay bây giờ, ít nhất là trên giấy tờ. Phí quyền chọn cho hợp đồng kiểu này vào ngày 7/6 là 0,7 USD, tăng 159% so với 31/12/2020.   

Giang

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư
Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, Agriseco Research sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap theo phương pháp P/B để nhà đầu tư cân nhắc trong quá trình ra quyết định đầu tư.