|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đầu tư thua lỗ, nhiều người khởi kiện nhà sáng lập Terra vì hành vi gian dối

08:05 | 21/05/2022
Chia sẻ
Nhiều nhà đầu tư thua lỗ, trong đó bao gồm nhân viên hãng luật đã đệ đơn khởi kiện hai nhà sáng lập của Terraform Labs về hành vi gian lận đầu tư.

 Hai nhà sáng lập Terraform Labs, Do Kwon (phải) và Daniel Shin. (Ảnh: Coindesk).

Một nhóm người Hàn Quốc đầu tư vào đồng tiền ảo LUNA và UST của Terraform Labs đã kiện ông Do Kwon, CEO Founder và người đồng sáng lập là ông Daniel Shin, theo Yonhap News. Đây là thông tin được một công ty luật tiết lộ hôm 19/5.

Công ty luật LKB & Partners cho biết các khiếu nại đã được đệ trình lên Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul đối với hai nhà sáng lập của Terraform Labs vì cáo buộc gian lận và vi phạm luật quy định về việc huy động vốn.

Có 5 nhà đầu tư đã tham gia vào vụ kiện với số tiền thiệt hại lên tới 1,4 tỷ won (1,1 triệu USD). Hiên nhiều nhà đầu tư từ Hàn Quốc và nước ngoài, trong đó có Mỹ và Italy cũng đang quan tâm tới vụ kiện.

Theo trang The Block Crypto, LKB & Partners là một trong những công ty luật hàng đầu tại Hàn Quốc, Một số nhân viên của LKB cũng có thể tham gia vụ việc vì họ đã mất tiền trong vụ sập thảm họa của LUNA và UST.

Kim Hyeon-Kwon, một đối tác tại LKB nói với Munhwa Ilbo: "Một số nhà đầu tư liên quan cũng thuộc công ty luật, và chúng tôi sẽ nộp đơn khiếu nại chống lại Kwon tại đơn vị Điều tra Tài chính của Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul."

Bên cạnh việc đệ đơn khiếu nại của cảnh sát, LKB cũng đã quyết định đệ trình lệnh tạm thời phong tỏa tài sản của ông Do Kwon lên văn phòng Công tố quận Nam Seoul.

Cú sập thảm họa của Luna đã giáng một đòn mạnh vào nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đã đặt cược lớn vào tiền điện tử.

"Giám đốc điều hành Kwon và đội ngũ đã không thông báo chính xác cho (các nhà đầu tư) về một lỗi trong thuật toán khi thu hút các nhà đầu tư thông qua việc lập kế hoạch và phát hành Luna và UST. Hành vi đó là gian lận", công ty luật cho biết trong một thông cáo báo chí.

Do Kwon cùng Daniel Shin đã thành lập Terraform Labs vào năm 2018. Các nhà chức trách của Hàn Quốc cho biết khoảng 280.000 nhà đầu tư địa phương được cho là đang nắm giữ khoảng 70 tỷ đồng tiền Luna.

"(Terraform Labs) đã tham gia vào hoạt động gian lận bằng cách hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 19,4%," công ty luật cho biết.

CEO Terraform Labds Do Kwon trước đó đã nói trong một bài đăng trên blog rằng công ty của ông đang tìm cách để giữ cho hệ sinh thái và chuỗi khối Terra của họ tiếp tục hoạt động bất chấp sự sụp đổ của tiền điện tử. Nhà sáng lập này cũng đưa ra ý tưởng tạo ra đồng tiền mới. Nếu đề xuất được chấp thuận, họ sẽ bỏ lại UST và Luna và chúng sẽ được đổi tên lần lượt là Terra Classic và Luna Classic.

Doanh Chính

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.