|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư cần lưu ý những sự kiện nào khi mua cổ phiếu trong tháng 9?

14:07 | 07/09/2023
Chia sẻ
Với những diễn biến khó lường của thị trường, Chứng khoán BSC đưa ra một số sự kiện đáng lưu ý cho nhà đầu tư trong tháng 9.

Theo trung tâm phân tích của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC Research), những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 9 có thể kể đến như chuyến thăm chưa có tiền lệ của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam theo mời lời chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - sự kiện diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Singapore thăm Việt Nam.

Bên cạnh đó một loạt các hoạt động ngoại giao quan trọng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 9 khi chủ tịch Thượng viện Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 - 7/9. Điều này mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển giao thương, tạo xung lực mới cho kinh tế khi các quốc gia – đặc biệt là các nền kinh tế lớn - đánh giá cao vị thế của Việt Nam.

Vừa qua, Thủ tướng ban hành công điện số 749/CĐ-TTg và 780/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, các công trình, dự án quan trọng quốc gia. Bên cạnh đó ngày 31/8 đã chính thức khởi công nhà ga sân bay Long Thành và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. 

NHNN ban hành TT số 10/2023 ngưng hiệu lực thi hành một số quy định TT39 có hiệu lực từ ngày 01/9 bên cạnh xu hướng tiếp tục giảm lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại cổ phần, tạo điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Mặt khác, thông điệp của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Hồng Kông (Trung Quốc) với các tổ chức quốc tế, xếp hạng thế giới (FTSE và MSCI) trong việc hướng đến nâng hạng thị trường chứng khoán trước 2025 và nhận định mới nhất của FTSE Russell về thị trường Việt Nam là tương đối tích cực.

Cũng theo BSC Research, hoạt động cơ cấu các ETF nước ngoài trong tháng 9 sau khi đánh giá lại trong quý III/2023 và trạng thái mua/bán ròng của các quỹ ETF chính (Diamond, E1, Fubon, FTSE…) có tác động đến thanh khoản thị trường, các mã cổ phiếu trong rổ ETF mới dự báo giao dịch sôi động.

 Nguồn: BSC Research. 

Tuy nhiên, thị trường cũng có những yếu tố sẽ tác động theo chiều hướng tiêu cực. Đơn cử, cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng 9 sẽ định hướng quan điểm điều hành sau các phát biểu mang tính “diều hâu” của Chủ tịch Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole. Môi trường lãi suất cao tiếp tục duy trì gây sức ép lên tỷ giá trong nước, tạo tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư.

Khoản lỗ kỷ lục của Country Garden và cảnh báo có nguy cơ vỡ nợ có thể xảy ra đặt ra những thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sau khi Evergrande nộp đơn xin bảo hộ phá sản, qua đó ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng khu vực, thế giới và ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro khó lường.

Ngoài ra, BRICS chính thức mời thêm 6 thành viên mới gia nhập khối bên cạnh diễn biến xung đột giữa Nga – Ukraine tiếp tục kéo dài và các cuộc đảo chính tại một số nước châu Phi có dấu hiệu gia tăng. Điều này ảnh hưởng đến an ninh lương thực, năng lượng trong khu vực và bất ổn trên thế giới.

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.