|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà Đà Nẵng muốn mua cổ phiếu quỹ để đỡ giá, tái cơ cấu danh mục chứng khoán hơn 360 tỷ đồng

17:06 | 04/06/2023
Chia sẻ
Tại cuối tháng 3/2023, danh mục chứng khoán của Nhà Đà Nẵng có giá trị gốc 366 tỷ đồng gồm những cổ phiếu MWG, HPG, VHM, STB, VND, DGC,...

Căn hộ Monarchy của NDN. (Ảnh: Báo Đà Nẵng).

CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, đại hội dự kiến tổ chức ngày 24/6 tại Đà Nẵng.

Đặt mục tiêu có lãi trở lại, tái cơ cấu danh mục chứng khoán

Năm 2023, NDN đặt kế hoạch tổng doanh thu 388 tỷ đồng, gấp 6,7 lần so với thực hiện năm ngoái. Công ty kỳ vọng lãi sau thuế 159,8 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 143 tỷ đồng.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Năm nay, NDN dự kiến hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất căn hộ Monarchy Block B và tiếp tục bàn giao các căn hộ đủ điều kiện.

Song song đó là tái cơ cấu danh mục đầu tư chứng khoán về các doanh nghiệp có cấu trúc tài chính an toàn, nhiều tiền mặt, giá cổ phiếu tiệm cận giá trị sổ sách, và có tiềm năng tăng trưởng mạnh; ưu tiên đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính ít rủi ro.

Tại ngày 31/3/2023, tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm 55% cơ cấu tài sản của NDN với hơn 775 tỷ đồng. Các khoản đầu tư chứng khoán của NDN có giá trị gốc 366 tỷ đồng và công ty đã trích lập 50 tỷ đồng để dự phòng giảm giá.

So với đầu năm, danh mục đầu tư của NDN xuất hiện thêm mã DGC của Hoá chất Đức Giang, MWG của Thế giới di động; STB của Ngân hàng Sacombank, VND của Chứng khoán VNDirect. Bên cạnh đó, công ty cũng mua thêm HPG của Hoà Phát và VHM của Vinhomes. Ở chiều ngược lại công ty không còn nắm giữ mã AMV của Thiết bị Y tế Việt Mỹ và bán hầu hết cổ phiếu SHB của Ngân hàng SHB. 

Nguồn: Thuyết minh BCTC quý I/2023 của NDN.

Năm nay, NDN tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, hoặc mua lại quỹ đất từ các đối tác bất động sản uy tín, hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị cho chiến lược trung và dài hạn; và tối ưu công suất của Nhà máy nước Ngọc Hồi.

Về kế hoạch cổ tức cho năm 2022, HĐQT trình cổ đông kế hoạch không chia cổ tức do kinh doanh thua lỗ.

Kế hoạch mua cổ phiếu quỹ

Theo tờ trình, NDN dự kiến mua lại tối đa 15% số cổ phiếu đang lưu hành để làm cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ giao dịch, tăng giá trị cho cổ đông. Hiện tại NDN không sở hữu cổ phiếu quỹ nào.

Nguồn vốn lấy từ thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu tại thời điểm thực hiện. Thời gian mua lại cổ phiếu dự kiến từ tháng 7 - 12/2023.

Với khoảng 71,7 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty sẽ mua lại tối đa 10,75 triệu đơn vị làm cổ phiếu quỹ. Tạm tính với giá cổ phiếu NDN ở 9.600 đồng/cp chốt phiên 2/6, NDN có thể phải chi 103 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

Về vấn đề nhân sự, HĐQT trình đại hội miễn nhiệm chức Thành viên HĐQT của ông Cao Thái Hùng. Đồng thời bầu bổ sung hai người vào HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Công an phong tỏa tài khoản 222 tỷ đồng do sai phạm trong quá trình cổ phần hóa năm 2010

HĐQT NDN cũng vừa công bố tờ trình gửi đến các cổ đông về việc khắc phục thiệt hại các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010. 

NDN thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã ban hành Lệnh phong tỏa với tài khoản của NDN tại Ngân hàng Việt Á chi nhánh Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng. Tại cuối tháng 3/2023, tiền gửi có kỳ hạn của NDN gần 390 tỷ đồng.

Ngày 7/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã có công văn hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục thiệt hại do sai phạm trong quá trình cổ phần hóa tại công ty.

Do đó, HĐQT trình cổ đông giao cho HĐQT cân đối các nguồn vốn từ quỹ thưởng Ban điều hành, quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, quỹ đầu tư phát triển đã được trích lập từ năm 2010 đến năm 2018 và một phần lợi nhuận chưa phân phối các năm trước để thực hiện khắc phục thiệt hại theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. 

Minh Hằng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.