|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

SCID muốn dừng hợp tác với Novaland tại dự án Saigon Co.op An Phú

08:53 | 03/06/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo SCID cho biết, trong năm 2023, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện thủ tục để tiếp tục triển khai dự án Saigon Co.op An Phú, đồng thời đang đàm phán ngưng hợp tác với Novaland.

Ngày 30/5, CTCP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op (SCID - Mã: SID) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Tại cuộc họp, cổ đông công ty đã biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh công ty mẹ năm 2023 với tổng doanh thu hơn 110 tỷ đồng (gồm doanh thu bán hàng - cung cấp dịch vụ; doanh thu tài chính và thu nhập khác), tăng 10% so với cùng kỳ, Năm nay, công ty dự kiến lỗ trước thuế hơn 45 tỷ đồng (cùng kỳ lãi trước thuế 43 tỷ đồng).

Doanh nghiệp này cho biết, việc kế hoạch lợi nhuận âm là do hoạch toán toàn bộ giá trị sổ sách chưa phân bổ hết của toà nhà 102 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (tương đương 82 tỷ đồng) vào chi phí trong năm 2023 để phá dỡ mặt bằng và triển khai xây dựng dự án văn phòng cho thuê.

Nếu loại trừ khoản hoạch toán này, lợi nhuận trước thuế theo kế hoạch của công ty gần 37 tỷ đồng.

Kết quả và kết hoạch kinh doanh riêng lẻ của SCID qua các năm. (Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp ).

Trong năm 2023, lãnh đạo doanh nghiệp cũng xác định sẽ đẩy mạnh đầu tư phát triển, kinh doanh bất động sản thương mại với các dự án trọng điểm sẽ được khởi công bao gồm Dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Cẩm Phả; Văn phòng 102 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và khai trương TTTM Cái Bè; Khách sạn Cần Thơ.

Đồng thời, công ty sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý của dự án Saigon Co.op An Phú (An Phú Complex).

Tại cuộc họp, cổ đông doanh nghiệp cũng đã thông qua phương án không chia cổ tức năm 2022 để tập trung nguồn vốn đầu tư cho các dự án bất động sản thương mại - dịch vụ đang triển khai.

Công ty cũng cho biết sẽ chuẩn bị nguồn lực tài chính cho các dự án theo mô hình mới khởi công trong thời gian tới. 

Đang hoàn thiện thủ tục để triển khai tiếp dự án An Phú

Phối cảnh dự án Sài Gòn Co.op An Phú. (Ảnh: Rever).

Liên quan tới dự án Saigon Co.op An Phú, tại đại hội, ông Phạm Trung Kiên, tổng Giám đốc SCID cho biết, dự án này ban đầu do Saigon Co.op (Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM) làm chủ đầu tư từ năm 2000.

Sau đó, để tối ưu hoá Saigon Co.op đã chuyển đổi dự án cho SCID làm chủ đầu tư từ năm 2010 và đến năm 2015 mới thực hiện xong đền bù giải toả.

Năm 2019, SCID được UBND TP HCM cho phép làm chủ đầu tư dự án và theo kế hoạch, trong 3 năm sẽ được giao đất. Song năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và một số thủ tục pháp lý thay đổi nên công ty đang thực hiện các thủ tục về gia hạn làm chủ đầu tư.

"Hiện nay, công ty đã nộp hồ xin điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư và xin giao đất để tiếp tục triển khai dự án", ông Kiên cho biết.

Bên cạnh đó, công ty đang bàn bạc với Novaland để ngưng hợp tác trong dự án náy này. Tuy nhiên, vì đang tập trung giải quyết các vấn đề liên quan pháp lý dự án nên công ty chưa tiếp cận với các đối tác nào khác.

Ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch HĐQT SCID cũng cho biết thêm, dự án Saigon Co.op An Phú là dự án trọng điểm của Saigon Co.op và SCID. Dự kiến trong tương lai, đây cũng là trụ sở chính của Sài Gòn Co.op và công ty cam kết sẽ thực hiện dự án nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, tại cuộc họp, ông Kiên cũng cho biết thông tin về hai khoản cổ tức 46 tỷ đồng và 54 tỷ đồng được nhận từ CTCP Phát triển Khu phức hợp thương mại Vietsin (công ty liên kết do SCID nắm 36% vốn) giai đoạn 2021-2022.

Theo đó, trước kia Vietsin không chia cổ tức nhằm tập trung nguồn vốn để xây dựng hai khối văn phòng cho thuê tại khu phức hợp SC Vivo Quận 7. Song, thủ tục pháp lý kéo dài, có sự thay đổi nên Vietsin chưa thực hiện dự án này và đã chia cổ tức các năm 2021-2022

Đối với năm 2023 và thời gian tiếp theo, tuỳ thuộc vào dòng tiền, cũng như kế hoạch đầu tư hai khối văn phòng (dự kiến trong năm 2024-2025) mà Vietsin sẽ quyết định có tiếp tục chi trả cổ tức hay không.

Dự án Saigon Co.op An Phú có quy mô 6,9 ha, nằm tại phường An Phú, quận 2, TP HCM (nay là TP Thủ Đức, TP HCM). Tổng mức đầu tư dự án là gần 450 triệu USD (khoảng hơn 10.000 tỷ đồng).

Dự án bao gồm khu TTTM, khối căn hộ cao cấp và các khối cao ốc văn phòng, khách sạn. Theo báo cáo tài chính của SCID, năm 2015, SCID đã nhận đặt con 102,5 tỷ đồng tiền đặt cọc của Novaland liên quan đến việc thực hiện dự án này. 

Trước đó, năm 2013, SCID đã chào bán hơn 25,5 triệu cổ phiếu ra công chúng và thu về 255 tỷ đồng nhằm tài trợ vốn cho ba dự án đầu tư, bao gồm cả Saigon Co.op An Phú. Thơi gian giải ngân dự kiến là trong năm 2013 và 2014.

Tuy nhiên, đến năm 2016, công ty chỉ còn lại hai dự án đang đầu tư nên đã thay đổi mục đích sử dụng vốn từ đợt phát hành này. Cụ thể, SCID dự chi hơn 198 tỷ đồng để bổ sung vốn cho Dự án Saigon Co.op An Phú và gần 16 tỷ đồng cho Dự án TTTM - Siêu thị Co.opmart tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tính đến tháng 5/2023, SCID cho biết mới chỉ giải ngân gần 29 tỷ đồng huy động từ đợt phát hành này cho Dự án Saigon Co.op An Phú.

Ngoài ra, tháng 8/2022, SCID đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư tại dự án này. 

Đăng Nguyên

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.