|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

DIC Corp kỳ vọng lãi 1.400 tỷ năm 2023, đề xuất tăng vốn đầu tư Khu trung tâm Chí Linh lên 9.600 tỷ đồng

08:31 | 01/06/2023
Chia sẻ
DIC Corp muốn điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án Khu trung tâm Chí Linh từ mức 1.113 tỷ lên 9.624 tỷ đồng, tức gấp 8,6 lần, tương ứng tăng thêm gần 8.511 tỷ đồng và báo cáo không thể hoàn thành dự án trong năm 2023 theo như kế hoạch được phê duyệt.

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (Mã: DIG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, đại hội dự kiến tổ chức tại Vũng Tàu ngày 28/6.

Năm nay, DIC Corp đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 4.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế 1.400 tỷ đồng, lần lượt gần gấp đôi và gấp 7 lần thực hiện năm 2022. Mức cổ tức từ 8 – 15% cho năm 2023, trong khi năm 2022 không chia cổ tức. Vốn điều lệ dự kiến 6.500 - 7.000 tỷ đồng.

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

 

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

DIC Corp dự báo năm 2023 là một năm tiếp tục nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Trong đó, hành trình để đáp ứng đủ điều kiện được giao đất, huy động vốn và bán hàng rất gian nan, mất nhiều thời gian, theo đó chủ đầu tư phải có năng lực tài chính mạnh, phải bỏ ra nguồn tiền đáng kể mới có thể được bán hàng để tái đầu tư. Trong khi đó, sức mua bất động sản năm 2023 được đánh giá là rất yếu do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. 

Một trong các định hướng năm 2023 của DIC Corp đưa ra là phải ưu tiên triển khai đầu tư các công trình nhà ở xã hội tại các dự án của công ty.

Về nguồn thu, công ty sẽ tiếp tục thu hồi công nợ tại các dự án Gateway, CJS giai đoạn 1, Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, Khu đô thị (KĐT) mới Nam Vĩnh Yên,... Tập trung kinh doanh khai thác các quỹ đất tại KĐT Nam Vĩnh Yên, Khu dân cư Thương mại Vị Thanh. Bên cạnh đó là hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và mở bán sản phẩm Khu nhà ở Lam Hạ Center Point,...

Theo kế hoạch, tổng vốn đầu tư phát triển của tập đoàn năm nay là 4.138 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Trong đó 2.759 tỷ là cho các dự án đang triển khai; các dự án nghiên cứu đầu tư gần 96 tỷ, tiền thuê đất/sử dụng đất là 1.252 tỷ đồng và 30 tỷ dành cho đầu tư tài chính.  

 Chi tiết kế hoạch đầu tư năm 2023 của DIC Corp. (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ)

Bên cạnh đó, HĐQT dự kiến trình ĐHĐCĐ phê duyệt chủ trương thu xếp hạn mức vay vốn phục vụ hoạt động đầu tư của DIC Group.

 Kế hoạch thu xếp vốn của DIC Corp. (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ).

Điều chỉnh vốn đầu tư dự án Chí Linh lên trên 9.600 tỷ đồng

Những trục đường giao thông chính yếu của Khu trung tâm Chí Linh đang dần hoàn thiện. (Ảnh: DIC Corp).

Tại đại hội tới, HĐQT sẽ trình cổ đông kế hoạch điều chỉnh dự án Khu trung tâm Chí Linh với tổng vốn đầu tư sau thuế là 9.624 tỷ đồng, gấp 8,6 lần so với kế hoạch ban đầu 1.113 tỷ, tương ứng tăng thêm gần 8.511 tỷ đồng. Trong đó vốn huy động từ các tổ chức tín dụng chiếm 43%, còn lại vốn tự có.

 Chi tiết điều chỉnh vốn đầu tư tại dự án Khu trung tâm Chí Linh. (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ).

Theo DIC Corp, đây là dự án thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công ty có trách nhiệm ứng trước tiền để chi trả cho các hộ dân. Trong khi đó tiến độ thực hiện dự án rất chậm, đến nay gần hết thời gian thực hiện dự án nhưng mới thực hiện được 77%, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai các công trình hạ tầng. Công ty cũng báo cáo sẽ không thể hoàn thành dự án kịp trong năm 2023 như Bộ Xây Dựng phê duyệt vào năm 2009.

Mặt khác, thời điểm được phê duyệt dự án đã gần 15 năm với tổng mức đầu tư là 1.113 tỷ đồng, do giá cả leo thang nên mức đầu tư này không còn phù hợp. Do đó mức đề xuất tổng mức đầu tư mới là 9.624 tỷ đồng, đã bao gồm bổ sung thêm chi phí đầu tư các cụm chung cư A, B, D của dự Khu trung tâm Chí Linh.

Minh Hằng

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.