|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Nhà băng' Nhật muốn thâu tóm tài sản của Home Credit tại Indonesia, Philippines, bỏ ngỏ thị trường Việt Nam

08:30 | 20/08/2022
Chia sẻ
Home Credit đang muốn bán mảng kinh doanh thị 4 thị trường Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) để cải thiện dòng tiền cho tập đoàn mẹ nhưng mới chỉ có thị trường tại Indonesia và Philippines lọt tầm ngắm của nhà đầu tư mới.

 Các “nhà băng” Ấn Độ đang muốn mở rộng hiện diện của mình tại Châu Á. (Ảnh: Bloomberg). 

Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. (MUFG) đang tham gia đàm phán sâu để thâu tóm tài sản của công ty tài chính tiêu dùng Home Credit tại Indonesia và Philippines, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết. 

MUFG, nhà băng lớn nhất Nhật Bản, được xem là đơn vị có nhiều khả năng thực hiện thương vụ này nhất sau khi vượt qua các đối thủ khác trong quá trình đấu giá. Tài sản của Home Credit tại 2 thị trường nói trên có thể có định giá từ 500 triệu USD trở lên.

Các bên liên quan đang đàm phán các điều khoản của thương vị tiềm năng này và có thể sẽ đạt thoả thuận sớm nhất vào tháng tới, nguồn tin nói. Dù vậy, thảo luận có thể sẽ phải đối mặt với nhiều sự trì hoãn hoặc thậm chí đổ bể. Lúc này, nhiều đơn vị khác vẫn quan tâm đến thương vụ Home Credit.

Mặc dù Home Credit còn muốn bán cả các tài sản tại thị trường Việt Nam và Ấn Độ, phần lớn các đơn vị quan tâm đến thương vụ mua lại này muốn chia sẻ các thương vụ thâu tóm.

Về phần mình, người phát ngôn của PPF Group NV và MUFG đều từ chối đưa ra bình luận.

Các nhà băng Nhật Bản đang đẩy mạnh việc mua lại các tài sản tại khắp Châu Á trong vài năm trở lại đây do muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường trong bối cảnh lãi suất thấp và tăng trưởng ì ạch ở quê nhà. MUFG được xem là cũng đang muốn thâu tóm nhà băng PT Bank Ban Indonesia để củng cố hiện diện tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á (Indonesia).

Home Credit đang thực hiện thảo luận với các đơn vị tư vấn về các lựa chọn như hợp tác và bán cổ phần tại Đông Nam Á và Ấn Độ để cải thiện dòng tiền cho tập đoàn mẹ PPF Group. PPF Group muốn định giá mảng kinh doanh ở Indonesia, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ với giá trị dao động từ 2 tỷ USD đến 2,5 tỷ USD, nguồn tin thân cận với vấn đề nói.

Một số nhà băng Nhật Bản khác như Mizuho Financial Group Inc. và Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. và “ông lớn” gọi xe Grab cũng muốn tham gia mua lại tài sản của Home Credit.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.