|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp gỗ gặp khó trong bài toán chuyển đổi số

15:05 | 06/10/2022
Chia sẻ
Theo kết quả khảo sát 50 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và chế biến gỗ tại Việt Nam, có 20% doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện chuyển đổi số bất cứ hạng mục nào, hơn 56% doanh nghiệp mới chuyển đổi được một phần và 4,2% doanh nghiệp đã chuyển đổi số toàn bộ quy trình hoạt động.

“Báo cáo thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ 2022” được thực hiện bởi Novaon Tech, Hiệp hội Internet Việt Nam và Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA) vừa công bố cho thấy mức độ chuyển đổi số của ngành gỗ Việt Nam vẫn đang ở mức thấp.

Cụ thể, 20% doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện chuyển đổi số bất cứ hạng mục nào, hơn 56% doanh nghiệp mới chuyển đổi được một phần và 4,2% doanh nghiệp đã chuyển đổi số toàn bộ quy trình hoạt động. 

Nguyên nhân là chi phí ban đầu bỏ ra lớn, năng lực công nghệ và đội ngũ nhân sự chưa đáp ứng được chuyển đổi số, các doanh nghiệp cũng thiếu đối tác chuyên nghiệp, có năng lực tư vấn và giải pháp tốt. 

Cụ thể, 82,5% doanh nghiệp lo ngại về chi phí bỏ ra ban đầu quá lớn. 80% doanh nghiệp thiếu đối tác chuyên nghiệp có năng lực tư vấn, giải pháp tốt có tính cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, 65% doanh nghiệp đối mặt với những khó khăn về kỹ năng, năng lực công nghệ và đội ngũ nhân sự. 

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành gỗ còn đối mặt với các khó khăn như lãnh đạo chưa có mong muốn thực hiện chuyển đổi số, chiến lược kinh doanh chưa đặt chuyển đổi số là ưu tiên và có quá nhiều phần mềm, không tích hợp được với nhau.  

 Những khó khăn khi doanh nghiệp chuyển đổi số.

Hạng mục được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trong chuyển đổi số là quản lý sản xuất và quản lý nhân sự. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động và vận hành của doanh nghiệp.

Cũng theo khảo sát, có 54,2% doanh nghiệp chưa thực hiện hoạt động chuyển đổi số nào trong công tác nhân sự, 25% doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản trị nhân sự nhưng vẫn cần nâng cấp tính năng.

Các chuyên gia cho rằng đây là một điểm bất lợi khiến nhân sự lao động của ngành không phát huy được hết khả năng vốn có. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành gỗ Việt đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề nhân sự như khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân nhân viên, chi phí lương tăng nhanh, hiệu suất nhân sự chưa cao, quản trị nhân sự thủ công cũng gây tốn thời gian và nguồn lực.

Các doanh nghiệp cũng đang đối mặt với ba vấn đề chính trong sản xuất gồm quy trình sản xuất hiệu quả chưa cao, chưa biết rõ các sản phẩm lỗi ở công đoạn nào, khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch sản xuất và hoạch định nguồn lực sản xuất; sử dụng nhiều giấy tờ, các file theo dõi khác nhau. 

Trong đó hơn 72% doanh nghiệp vẫn chưa ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất vào hoạt động của doanh nghiệp. 

  Mục tiêu của doanh nghiệp sau khi triển khai phần mềm quản lý sản xuất.

Báo cáo thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ 2022 dựa trên kết quả khả sát các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và chế biến gỗ tại Việt Nam trong đó 50% số doanh nghiệp tham gia có doanh thu trên 300 tỷ đồng/năm. Khoảng hơn 80% doanh nghiệp khảo sát có số lượng nhân sự trên 200 người và hơn 60% có tỷ trọng doanh thu xuất khẩu trên 50%. 

Như Huỳnh

STB tăng 23%, dẫn đầu ngành ngân hàng tháng qua; vốn hóa Vietcombank lấy lại mốc 400.000 tỷ
Cổ phiếu STB của Sacombank là mã đi lên mạnh nhất ngành ngân hàng trong tháng từ 2/11 đến 2/12. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu EIB của Eximbank có nhiều phiên giảm sàn liên tiếp và mất gần 37% giá trị.