|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nguyên nhân khiến 32 thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cùng mắc COVID-19

18:12 | 28/05/2021
Chia sẻ
Theo điều tra của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), không gian nhỏ hẹp, kín, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Đến sáng ngày 28/5, số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên con số 44, trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

Theo điều tra của HCDC, không gian nhỏ hẹp, kín, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại Hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp.

Qua điều tra, Hội thánh sinh hoạt vào ngày chủ nhật. Trong tháng 5, Hội sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23.

HCDC cho biết ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này. Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5 thì ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại BV Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5.

Mặc dù Hội thánh sinh hoạt số lượng người trong 1 buổi dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50m2, không gian kín. 

"Theo các thông tin điều tra, trong lúc họp hội, các hội viên không đeo khẩu trang. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ hội viên đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng", HCDC thông tin.

HCDC cũng nhận định so sánh với các chuỗi lây nhiễm hiện nay, nhiều khả năng các bệnh nhân này nhiễm biến chủng Ấn Độ.

HCDC khuyến cáo việc sinh hoạt nhóm trong không gian kín, nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho virus lây nhiễm, đặc biệt là biến chủng mới.

Anh Đào

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?
Ước tính khoảng 20 triệu người đã bắt đầu chơi chứng khoán trong đại dịch. Trong thị trường hỗn loạn hiện nay, một số người đang thay đổi chiến lược, số khác vội vã thoát thân.