|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank bị đề nghị từ 12 đến 13 năm tù

15:59 | 26/03/2021
Chia sẻ
Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, do hành vi của các bị cáo đã xâm phạm, gây thiệt hại tài sản của GPBank.
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank bị đề nghị từ 12 đến 13 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án tại GPBank. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Sau 4 ngày xét xử, sáng 26/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Tạ Bá Long (sinh năm 1955, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cấp cao GPBank) từ 12 năm tù đến 13 năm tù; Đoàn Văn An (sinh năm 1958, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GPBank) từ 13-14 năm tù; Phạm Quyết Thắng (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc GPBank) và Đỗ Trung Thành (sinh năm 1970, nguyên Phó Tổng Giám đốc GPBank) cùng bị đề nghị từ 8-9 năm tù.

Các bị cáo Lương Hồng Thái (sinh năm 1981, nguyên Phó Giám đốc GPBank, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) từ 6-7 năm tù; Nguyễn Toàn Thắng (sinh năm 1974, nguyên Phó Giám đốc GPBank, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) từ 5-6 năm tù; Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1977, nguyên Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Tái thẩm định và phê duyệt tín dụng GPBank) từ 4-5 năm tù.

3 bị cáo Nguyễn Thùy Dương (sinh năm 1980, nguyên chuyên viên Phòng Tái thẩm định và phê duyệt tín dụng GPBank), Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1977, nguyên Trưởng phòng Hỗ trợ tín dụng GPBank, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Thắng (sinh năm 1985, nguyên Chuyên viên quan hệ khách hàng GPBank, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) đều bị đề nghị từ 3-4 năm tù về cùng tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" theo quy định tại Điều 179, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (sinh năm 1963, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sài Gòn One; Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty M&C) bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 14-15 năm tù, Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 1977, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Điện lực Sài Gòn, gọi tắt là Công ty Điện lực Sài Gòn) từ 9-10 năm tù và Kim Văn Bộ (sinh năm 1973, Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Điện lực Sài Gòn) từ 4-5 năm tù về cùng tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, do hành vi của các bị cáo đã xâm phạm, gây thiệt hại tài sản của GPBank.

Quá trình xét hỏi chỉ rõ, vì mục đích chiếm đoạt tài sản của GPBank nên trong thời gian từ tháng 8-9/2011, bị cáo Khánh đã bàn bạc, thống nhất với Hiếu và Bộ thực hiện hành vi gian dối bằng thủ đoạn lập hợp đồng mua bán 6 căn hộ thuộc Dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C với Công ty Điện lực Sài gòn với giá hơn 477 tỷ đồng trong khi các căn hộ tại dự án chỉ có chức năng cho thuê và Công ty M&C chưa phải là chủ sở hữu đối với 6 căn hộ này.

Bị cáo cũng ký vi bằng khống thể hiện việc xác nhận Công ty Điện lực Sài Gòn thanh toán 125 tỷ đồng tiền mua bán 6 căn hộ trên với mục đích chứng minh Công ty Điện lực Sài Gòn có đủ năng lực tài chính. 

Đồng thời, 3 bị cáo đã chỉ đạo lập hồ sơ gian dối về hoạt động, khả năng tài chính của Công ty Điện lực Sài Gòn, Công ty M&C thể hiện các công ty này hoạt động có lãi, có năng lực tài chính đảm bảo khả năng trả nợ, trong khi Công ty Điện lực Sài Gòn không hoạt động, không có doanh thu còn Công ty M&C hoạt động thua lỗ.

Trong số 3 bị cáo này, đại diện Viện Kiểm sát xác định bị cáo Khánh là người giữ vai trò chính thực hiện việc bàn bạc, thống nhất, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, đồng thời trực tiếp tích cực thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Hiếu phạm tội lần đầu với vai trò là người giúp sức cho bị cáo Khánh.

Bị cáo Bộ chỉ là người làm thuê, thực hiện hành vi phạm tội với vai trò thụ động, lệ thuộc vào sự chỉ đạo của bị cáo Hiếu để giúp ký hồ sơ khống, hợp thức đứng tên Công ty Điện lực Sài Gòn vay tiền để bị cáo Khánh chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho GPBank.

Quá trình thẩm định và quyết định cho vay, các bị cáo nguyên là những lãnh đạo, cán bộ của GPBank và GPBank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay (điều kiện vay vốn)… nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ Dự án cao ốc Sài Gòn M&C của bên thứ ba trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba.

Mặc khác, khi thẩm định giá còn nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là hơn 14 tỷ đồng lên thành 728 tỷ đồng để cấp tín dụng cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ đồng, dẫn đến hậu quả để 3 bị cáo: Khánh, Hiếu, Bộ lừa đảo chiếm đoạt 290 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo này thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, tác động xấu đến việc quản lý, sử dụng vốn của GPBank.

 Hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo không những đã gây thiệt hại tài sản có giá trị đặc biệt lớn của GPBank mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính, ngân hàng và là một phần nguyên nhân dẫn đến sau này GPBank bị âm vốn, không thể tái cơ cấu được và đã bị Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo đã chiếm đoạt tài sản của GPBank phải liên đới bồi thường cho GPBank; ghi nhận 3 bị cáo Khánh, Hiếu và Bộ đã nộp hơn 15 tỷ đồng để bồi thường.

Kim Anh