|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cựu Chủ tịch GPBank hầu tòa vụ án gây thiệt hại hơn 961 tỷ đồng

07:25 | 23/03/2021
Chia sẻ
Ông Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Bank và các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 961 tỷ đồng cho ngân hàng.
Cựu Chủ tịch GPBank trong vụ án gây thiệt hại hơn 961 tỷ đồng hầu toà - Ảnh 1.

Bị cáo Tạ Bá Long và đồng phạm tại phiên xử. (Ảnh: Báo Công an nhân dân).

Theo Báo Công an nhân dân, hôm 22/3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng cấp cao Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) và các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại GPBank.

Trong đó, ngoài ông Long, có 9 bị cáo khác bị đưa ra xét xử gồm ông Đoàn Văn An, Phạm Quyết Thắng, Đỗ Trung Thành, Nguyễn Văn Thành... đều là các lãnh đạo, cán bộ của GPBank.

Ba bị cáo còn lại gồm ông Phùng Ngọc Khánh (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One; Chủ tịch HĐQT M&C), Nguyễn Trọng Hiếu (Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Điện lực Sài Gòn), Kim Văn Bộ (Phó Giám đốc CTCP Phát triển Điện lực Sài Gòn) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, với động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền, từ tháng 8/2011, ông Phùng Ngọc Khánh đã bàn bạc, thống nhất với ông Nguyễn Trọng Hiếu và ông Kim Văn Bộ lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ Dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C và Công ty Điện lực Sài Gòn với giá trị 477 tỷ đồng.

Đồng thời, ông Khánh nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá là hơn 14 tỷ đồng lên 510 tỷ đồng để dùng làm tài sản thế chấp, đảm bảo cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ đồng, sau đó đã chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank.

Đến nay do không thể xác định giá trị cổ phần Công ty M&C nên về trách nhiệm dân sự nên các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm theo yêu cầu của GPBank là hơn 961 tỷ đồng (bao gồm nợ gốc 305 tỷ đồng và nợ lãi hơn 656 tỷ đồng).

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định, hành vi của ba bị cáo trên đã chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của GPBank, hậu quả làm GPBank bị thiệt hại hơn 961 tỷ đồng đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình thẩm định và quyết định cho vay, ông Tạ Bá Long và các đồng phạm là các lãnh đạo, cán bộ của GPBank đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay.

Theo cáo trạng, các bị cáo trên đã nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ thuộc Dự án Cao ốc Sài gòn M&C của bên thứ ba trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên này, quá trình thẩm định giá đã nâng khống giá trị tài sản bảo đảm là 255.000 cổ phần của Công ty M&C để cấp tín dụng trái pháp luật 305 tỷ đồng cho Công ty Điện lực Sài Gòn.

Trong đó, 3 bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng trong số tiền giải ngân, số tiền lãi phát sinh theo yêu cầu của GPBank là 656 tỷ đồng.

Đến nay, do Công ty M&C không còn hoạt động, không xác định được giá trị cổ phần nên về trách nhiệm dân sự nên các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm với ba bị cáo Khánh, Hiếu và Bộ theo yêu cầu của GPBank là số tiền lãi của khoản vay 305 tỷ đồng là hơn 656 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kết luận hành vi của bị cáo Tạ Bá Long và các đồng phạm là cấp dưới tại GPBank đã gây hậu quả thiệt hại hơn 961 tỷ đồng của GPBank đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Lê Huy

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.