|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nguy cơ tồn đọng 10 vạn tấn đường, tỉnh Phú Yên kiến nghị miễn VAT với mặt hàng đường

07:08 | 04/07/2018
Chia sẻ
Để cứu ngành mía đường, tỉnh Phú Yên kiến nghị miễn VAT với mặt hàng đường

nguy co ton dong 10 van tan duong tinh phu yen kien nghi mien vat voi mat hang duong Tâm thư kêu cứu của ngành mía đường được chuyển tới 4 bộ ngành

Theo UBND tỉnh Phú Yên, địa phương đang đứng trước nguy cơ tồn đọng gần 100 nghìn tấn đường trong niên vụ này. Vì vậy, tỉnh kiến nghị Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với mặt hàng đường từ 5% xuống 0% (trong thời điểm sản lượng đường tồn kho lớn như hiện nay); kiểm soát tình trạng tạm nhập tái xuất, ngăn chặn đường nhập lậu. Chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, giảm lãi vay vốn lưu động và vốn đầu tư dự án cho ngành mía đường.

nguy co ton dong 10 van tan duong tinh phu yen kien nghi mien vat voi mat hang duong

Tỉnh Phú Yên đang đứng trước nguy cơ tồn đọng 100 nghìn tấn đường

Niên vụ 2017-2018, lượng đường chế biến của các nhà máy tại tỉnh Phú Yên ước đạt 136 nghìn tấn. Đến nay, các nhà máy đã chế biến được hơn 118 nghìn tấn đường, nhưng mới chỉ tiêu thụ được khoảng 40 nghìn tấn. Trong khi đó, giá đường trước thuế tại các nhà máy giảm gần 4.000 đồng/kg so với vụ trước, khiến gần 25.500 ha mía của nông dân tỉnh Phú Yên gặp khó khăn.

nguy co ton dong 10 van tan duong tinh phu yen kien nghi mien vat voi mat hang duong

Trong niên vụ vừa qua, giá mía xuống dốc hầu hết nông dân trồng mía ở Phú Yên đều thua lỗ, có trường hợp phải đốt bỏ vì không ai mua

Ông Đoàn Đắc Miên, nông dân trồng mía xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Hội nhập là tôi đồng ý, nhưng mà bước ra hội nhập trong tình hình này thì nông dân là thế yếu nhất. Theo tôi, hiện nay nông dân đang thiếu cánh đồng mẫu lớn và công nghệ máy móc hiện đại vì chưa nói vấn đề gì lớn khác, riêng khâu thu hoạch nông dân đã mất hết 1/2 giá trị của cây mía. Nên ngành mía đường Việt Nam muốn sống được, cạnh tranh được với những nước xung quanh thì cần phải đáp ứng được 2 tiêu chí trên.

Về các chính sách ưu đãi của Chính Phủ là có, nhưng ưu đãi chưa được thỏa mãn, bà con vẫn thiếu vốn rất nhiều…” ông Miên chia sẻ.

nguy co ton dong 10 van tan duong tinh phu yen kien nghi mien vat voi mat hang duong

Nông dân mong muốn được Chính Phủ quan tâm cho vay vốn để mua sắm các trang thiết bị hiện đại và thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa.

Hiện sức tiêu thụ đường ở thị trường trong nước và quốc tế đều giảm; các doanh nghiệp sử dụng đường đang đợi để được mua đường với giá rẻ; nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm chuyển sang sử dụng chất tạo ngọt.

Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay giá mía đã xuống thấp rất nhiều so với trước, giá nhân công cộng với giá trung chuyển lại cao nên năng suất khoảng 60 tấn/ha thì nông dân sẽ thua lỗ. Theo báo cáo của các nhà máy đường thì tình hình tồn kho lượng đường rất là lớn.

Ngoài kiến nghị miễn VAT đối với mặt hàng đường, tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị Bộ Công thương, Bộ NN&PTNN xem xét cơ chế áp thuế nhập khẩu và quản lý, kiểm soát hàm lượng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các chất tạo ngọt được phép sử dụng thay thế đường; nâng giá mua điện từ các nhà máy điện đồng phát lên bằng điện sinh khối; đưa giá ethanol dùng phối trộn nhiên liệu sinh học vào quản lý như giá xăng dầu.

Sớm hoàn thiện các quy định, chính sách hỗ trợ ngành mía đường để đảm bảo hành lang pháp lý; phát triển các giống mía mới chất lượng cao; ứng dụng cơ giới hóa trong khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch mía nhằm hạ giá thành sản xuất.

Trung Thi

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.