|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người nuôi tôm ở Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh phong toả

21:15 | 25/08/2020
Chia sẻ
Theo Seafoodsource, đại dịch COVID-19 đã có những tác động tiêu cực đến các hoạt động nuôi tôm ở bang Kerala của Ấn Độ, gây thiệt hại cho người nuôi trồng, làm gián đoạn sản xuất, tạo ra tình trạng “thu hoạch sớm” và thất nghiệp trong khu vực.

Theo một cuộc khảo sát do Viện nuôi trồng thuỷ sản nước lợ trung ương của Ấn Độ (CIBA) thực hiện, người nuôi tôm ở Kerala đã phải chịu thiệt hại 3,08 tỉ rupees (tương đương 41,2 triệu USD) do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, CIBA cho biết trong một tuyên bố vào thứ Năm (20/8).

Viện nghiên cứu đã chỉ ra “những tình huống khó lường” do đại dịch gây ra đã khiến sản lượng tôm của bang này giảm đáng kể xuống còn 500 tấn và khiến số dân địa phương thất nghiệp ở mức cao.

K.K.Vijayan, giám đốc CIBA cho biết Kerala có hơn 3 nghìn hecta trang trại nuôi tôm với sản lượng trung bình 1,5 nghìn tấn mỗi năm.

Sản lượng tôm sụt giảm được cho là do hoạt động nuôi trồng chậm lại và giảm số ngày nuôi thực tế trong thời gian thả nuôi.

CIBA cho biết: “Khó khăn trong việc cung cấp hạt giống, thức ăn và nhân công trong khi bang Kerala phụ thuộc vào các bang khác là nguyên nhân chính làm gián đoạn hoạt động canh tác”.

CIBA đồng thời cho biết thêm rằng sự gia tăng giá đầu vào của ngành nông nghiệp cùng với sự bất ổn của thị trường đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn .

Viện nghiên cứu cho biết khoảng một nửa số người nuôi tôm ở bang Kerala đã bỏ toàn bộ việc canh tác vì những trở ngại trong việc thu mua con giống chất lượng cao và rủi ro tiềm ẩn trong sản xuất và tiếp cận thị trường.

Ngoài ra, bang này đã mất khoảng 30% diện tích nuôi tôm do các vấn đề hậu cần, chi phí thức ăn tăng cao và không có sẵn các yêu cầu nuôi khác.

CIBA cho biết: “Ngành nuôi tôm đã bị ảnh hưởng nặng nề khi các hạn chế về việc phong tỏa tác động đến việc vận chuyển thức ăn cho tôm từ Tamil Nadu và Andhra Pradesh, khiến giá thức ăn tăng vọt”.

Nông dân ở Kerala đã chọn thực hiện "thu hoạch sớm" tôm cỡ nhỏ để bán với giá thấp hơn.

"Nông dân buộc phải thu hoạch trước vụ mùa vì dịch COVID-19 khiến 10% khu vực nuôi trồng và các phòng thí nghiệm thủy sản cùng các dịch vụ chuyên nghiệp không sẵn có cho người nuôi tôm do lệnh phong toả, ảnh hưởng xấu đến ao nuôi và quản lý sức khỏe của động vật", CIBA cho hay.

Nghiên cứu cho thấy 10% người nuôi thu hoạch tôm sau 80 ngày nuôi, 25% bán ra thị trường chỉ sau 30 ngày nuôi và 15% khác hoàn thành thu hoạch trong vòng 80 ngày.

Đại dịch COVID-19 cũng đã làm gia tăng tỉ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực nuôi tôm của Kerala. 

Khoảng 12 nghìn người dân địa phương làm việc trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và phân phối tôm đã mất việc làm trong một vụ mùa (khoảng 6 tháng), tương đương thiệt hại 1,08 tỉ rupees (14,4 triệu USD).

Vijayan cho biết các lệnh phong toả liên quan đến dịch COVID-19 đã dẫn đến thiệt hại 1,6 tỉ USD cho ngành tôm của Ấn Độ. 

Ông kêu gọi chính quyền trung ương và tiểu bang hỗ trợ tài chính và việc làm cho người nuôi tôm để đảm bảo chất lượng tôm giống.

Ông nói thêm: “Nhà nước cần phát triển các trại sản xuất giống để sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và áp dụng cơ sở ương giống trong bang để tránh sự phụ thuộc vào các bang lân cận”.

H.Mĩ