Thời sự

Người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được miễn đóng BHYT trong vòng 8 tháng

11:00 | 12/06/2021

Chia sẻ

Đối tượng lao động được hưởng chính sách trên là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19.

BHXH Việt Nam vừa thống nhất với kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) miễn đóng BHYT, báo Người lao động đưa tin.

Theo đó, đối tượng được hưởng chính sách trên là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, người sử dụng lao động phải đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với NLĐ bị mất việc trong thời gian tối đa 8 tháng.

Tuy nhiên, đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ hai năm liên tục trước thời điểm bị mất việc.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng hỗ trợ.

Trước đó, ngày 2/6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã gửi kiến nghị Thủ tướng xem xét và bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo dự kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số người lao động được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người với tổng số tiền là 33,6 tỷ đồng.

Phương Trang (tổng hợp)