|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Triển khai đăng kí ô tô trực tuyến tại Hà Nội và TP HCM từ 19/8

22:29 | 18/08/2020
Chia sẻ
Từ 19/8, người dân, doanh nghiệp tại Hà Nội và TP HCM có thể ngồi ở nhà thực hiện đăng kí ô tô trực tuyến. Việc này sẽ được triển khai trên cả nước từ tháng 11.

Thông Báo Chính phủ, ngày mai (19/8), cùng với sự kiện khai trương Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thì dịch vụ công thứ 1.000 cũng được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Dịch vụ công thứ 1.000 này là việc kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai đăng kí ô tô trực tuyến. Cùng sự kiện, hai dịch vụ công khác cũng sẽ được tích hợp là dịch vụ công số 999: Liên thông đăng kí điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và báo cáo tình hình thay đổi lao động; dịch vụ công thứ 998 là đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Ngày mai người dân Hà Nội và TP HCM có thể đăng kí ô tô trực tuyến - Ảnh 1.

Ngày mai, Cổng DVCQG sẽ tích hợp dịch vụ công thứ 1.000 cho phép người dân kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai đăng kí ô tô trực tuyến. (Ảnh: VGP).

Riêng với dịch vụ công thứ 1.000, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) đánh giá cao sự tích cực của các cơ quan như Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tập đoàn VNPT... và 3 nhà sản xuất ô tô trong nước là Công ty TNHH VinFast, CTCP Ô tô Trường Hải Thaco, CTCP Huyndai Thành Công. Dịch vụ công ô tô, xe máy trực tuyến liên quan đến nhiều cơ quan từ cơ quan công an, đăng kiểm, thuế, hải quan... để liên thông ô tô, xe máy và cấp biển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nêu dịch vụ công thứ 1.000 là dịch vụ rất quan trọng và rất khó bởi lần đầu tiên triển khai và phải cấu trúc lại qui trình thủ tục. 

"Đây cũng là mong mỏi rất lớn của người dân, doanh nghiệp khi dịch vụ này được triển khai", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP), hiện nay dịch vụ công nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy đang được triển khai thí điểm tại Hà Nội, TP HCM; đã hoàn thành hệ thống truyền nhận để chia sẻ dữ liệu điện tử về thông tin đăng kiểm có số của các loại phương tiện ô tô, xe gắn máy mới giữa cơ quan đăng kiểm và cơ quan thuế.

Khi dịch vụ kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai ô tô trực tuyến được tích hợp trên Cổng DVCQG, người dân, doanh nghiệp không cần đến gặp cơ quan hành chính nhà nước, mà thực hiện trực tuyến theo hướng thủ tục sẽ hết sức rút gọn. Người dân, doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ để nộp thuế trước bạ, thực hiện ô tô, xe máy trực tuyến.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đến thời điểm này đơn vị đã sẵn sàng để kết nối với Cổng DVCQG. Đến ngày chính thức tích hợp trên Cổng DVCQG, dịch vụ công thứ 1.000 đã được chạy thử nhiều lần.

Theo dự kiến, từ thời điểm khai trương, dịch vụ kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai ô tô trực tuyến được thực hiện thí điểm tại Hà Nội và TP HCM. Từ tháng 11 tới sẽ triển khai toàn quốc việc thực hiện cấp , biển số xe đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Minh Hằng

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.