Thời sự

Từ 15/8, dịch vụ đăng kí ô tô, xe máy được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

17:00 | 08/07/2020

Chia sẻ

Bắt đầu từ ngày 15/8, khi dịch vụ đăng kí ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước được tích hợp trên Cổng DVCQG, người dân, doanh nghiệp không cần đến gặp cơ quan hành chính nhà nước mà thực hiện đăng kí trực tuyến theo hướng thủ tục rút gọn.

Sáng 8/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải về kết nối Cổng Dịch vụ công Bộ Tài chính với Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), tích hợp hệ thống thông tin báo cáo Bộ Tài chính với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ (TTBCCP).

Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Bộ Tài chính và các bộ liên quan chọn dịch vụ dịch vụ đăng kí ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước là dịch vụ công thứ 1.000 kết nối trên Cổng DVCQG và công bố dịch vụ này vào ngày khai trương dự kiến là 15/8.

Như vậy, khi dịch vụ đăng kí ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước được tích hợp trên Cổng DVCQG, người dân, doanh nghiệp không cần đến gặp cơ quan hành chính nhà nước mà thực hiện đăng kí trực tuyến theo hướng thủ tục sẽ hết sức rút gọn.

Từ 15/8, dịch vụ đăng kí ô tô, xe máy được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới nền kinh tế số, xã hội số. 

Bắt đầu từ ngày 9/12/2019, Cổng DVCQG đã khai trương. Sau 7 tháng vận hành, Cổng DVCQG đã có 188.000 tài khoản đăng nhập hệ thống, trên 49 triệu người truy cập, trên 11 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, trên 16.000 cuộc gọi đề nghị giải đáp...

Đối với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, mục tiêu có 200 chỉ tiêu kinh tế-xã hội kết nối với hệ thống. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị có nhiều chỉ tiêu cần kết nối nhất với 101 chỉ tiêu, sau đó là Bộ Tài chính. 

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, tinh thần là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng rất quyết liệt trong cải cách và đã đề nghị cùng với VPCP, Bộ Tài chính tiếp tục cải cách mạnh mẽ.

"Mong muốn của Thủ tướng, của người dân, của doanh nghiệp còn rất lớn để đón làn sóng đầu tư, để Việt Nam là điểm đến thuận lợi sau dịch COVID-19. Nếu không tạo điều kiện để môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thì sẽ mất cơ hội này", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ.

Về tình hình kết nối, tích hợp các dịch vụ công lĩnh vực tài chính trên Cổng DVCQG, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) cho biết theo kế hoạch, đến hết năm 2020, Bộ Tài chính sẽ tích hợp 194 dịch vụ công lên Cổng DVCQG.

Tính đến hết ngày 1/7, Cổng DVCQG đã tích hợp 119 dịch vụ công lĩnh vực tài chính, bao gồm lĩnh vực: Khai, nộp thuế; kế toán, kiểm toán; kho bạc, hải quan, quản lí giá, tin học thống kê. Như vậy, Bộ Tài chính cần tiếp tục tích hợp thêm 75 dịch vụ công để bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2020.

Về việc tích hợp hệ thống Thông tin báo cáo Bộ Tài chính với hệ thống TTBCCP, Bộ Tài chính đã rà soát, công bố danh mục 301 chế độ báo cáo định kì, thông qua phương án đơn giản hóa các chế độ báo cáo.

Bộ Tài chính cũng có Quyết định ban hành danh mục chế độ báo cáo định kì kết nối lên hệ thống TTBCCP năm 2020. Trong đó, xác định có 64 chế độ báo cáo sẽ triển khai xây dựng trên hệ thống Thông tin báo cáo của Bộ, kết nối với hệ thống TTBCCP thuộc nhiều lĩnh vực như: Dự trữ nhà nước, kinh doanh bảo hiểm, giá, kế toán, kiểm toán độc lập, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, hải quan, tài chính doanh nghiệp...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Bộ Tài chính và các bộ liên quan tập trung kết nối dịch vụ công với Cổng DVCQG, kết nối các chỉ tiêu báo cáo chỉ tiêu kinh tế-xã hội với hệ thống TTBCCP, thực hiện chuẩn hóa chế độ báo cáo để đúng kế hoạch khai trương. 

Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Tài chính đẩy mạnh dịch vụ công của cơ quan hải quan, thuế lên Cổng DVCQG bởi dịch vụ công của hai cơ quan này liên quan nhiều đến người dân, doanh nghiệp; đề nghị Bộ đẩy mạnh kết nối các dịch vụ công liên quan môi trường đầu tư, kinh doanh bởi các dịch vụ này sẽ góp phần cải thiện các đánh giá về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Mai Anh