Kinh doanh

Người giàu nhất Thái Lan vừa chi triệu đô để xây dựng nhà máy sản xuất xuyên tâm liên

11:11 | 05/08/2021

Chia sẻ

Trước sự lây lan quá nhanh của dịch bệnh COVID-19, người giàu nhất Thái Lan đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất xuyên tâm liên, phục vụ nhu cầu chữa trị tại nhà của nhóm bệnh nhân mắc triệu chứng nhẹ.

Theo tờ Nikkei Asia, người giàu nhất Thái Lan vừa thông báo công ty của ông sẽ sản xuất một loại thuốc thảo mộc cổ truyền để giúp việc chữa trị triệu chứng COVID-19. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh làn sóng dịch thứ ba đang càn quét xứ sở Chùa Vàng.

Chủ tịch tập đoàn Charoen Pokphand, tỷ phú Dhanin Chearavanont cho biết CP Group của ông đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trên diện tích 16 ha tại tỉnh Saraburi để phát triển vị thuốc xuyên tâm liên. Đây là cây thuốc để điều chế loại thuốc chống viêm vừa được chính phủ Thái Lan cấp phép sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hồi đầu tháng 7.

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan xây nhà máy sản xuất Xuyên Tâm Liên - Ảnh 1.

Chủ tịch tập đoàn CP Group, tỷ phú Dhanin Chearavanont. (Ảnh: Nikkei Asia).

Công ty cũng sẽ sản xuất theo dạng viên nén và cung cấp miễn phí cho cộng đồng. Nhà máy của CP Group dự kiến sẽ tọa lạc cách 100 km về phía Bắc thủ đô Bangkok. Tỷ phủ Dhanin nói rằng để cây xuyên tâm liên phát triển và sản xuất được thuốc cần tới 100 ngày.

Dịch COVID-19 đang lan rộng tại Thái Lan, hôm thứ tư (4/8) ghi nhận mức ca nhiễm kỷ lục là 20.200, theo dữ liệu từ bộ Y tế Thái Lan, nâng tổng số ca bệnh của nước này lên con số 672.385, số ca tử vong là 5.503.

Số ca nhiễm kỷ lục đã khiến hệ thống y tế của Thái bị quá tải, các bệnh viện không đủ sức chứa và thuốc trị bệnh. Điều này buộc các bệnh nhân phải ở nhà tự cách ly và trông chờ vào các bài thuốc cổ truyền.

Xuyên tâm liên, trong tiếng Thái có tên là "Fah Talai jone", là một loại thảo dược có xuất xứ từ Ấn Độ và Sri Lanka. Phương thuốc này được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ qua tại Thái Lan. Một số nước lân cận như Việt Nam cũng sử dụng xuyên tâm liên để điều trị các chứng bệnh về đường hô hấp, giảm ho.

Vào đầu tháng 7, chính phủ Thái Lan đã cấp phép sử dụng loại thảo dược này sau khi thử nghiệm thành công trong việc chữa triệu chứng COVID-19 ở các tù nhân Thái, đạt tỉ lệ 99% trên tổng số 11.800 ca bệnh với triệu chứng nhẹ được chữa khỏi. Chính phủ Thái hi vọng việc cấp phép sử dụng rộng rãi xuyên tâm liên sẽ giúp giảm áp lực cho ngành y tế.

Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến tình trạng khan hiếm xuyên tâm liên do nhu cầu tăng cao. Một lãnh đạo cấp cao tại CP Group nói rằng: "Sự khan hiếm đó đã thúc đẩy chủ tịch của chúng tôi đưa ra quyết định này", vị này cho biết thêm rằng dự án trồng và sản xuất xuyên tâm liên của CP Group sẽ giải quyết tình trạng khan hiếm và cho phép những người mắc các triệu chứng nhẹ có thể tự điều trị tại nhà. 

Tỷ phú Dhanin không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về ngân sách dành cho nhà máy sản xuất viên nang xuyên tâm liên. Tuy nhiên, đại diện CP Group cho biết số tiền đó sẽ ít hơn 100 triệu baht (3,1 triệu USD).

Năm ngoái, CP Group cũng đã xây dựng nhà máy sản xuất và phân phối khoảng 3 triệu khẩu trang cho các bác sĩ và nhân viên y tế hàng tháng kể từ tháng 3/2020.

Thùy Trang