Kinh doanh

Người giấu mặt chi 28 triệu USD để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos

11:07 | 13/06/2021

Chia sẻ

Chuyến bay chở người đầu tiên của Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos, sẽ mang theo 4 hành khách, bao gồm hai anh em nhà Jeff Bezos, người chiến thắng cuộc đấu giá và người thứ 4 còn lại sẽ sớm được công bố, dự kiến được thực hiện vào ngày 20/7.

Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ do Jeff Bezos sáng lập, đã bán đấu giá một ghế ngồi trên hành trình chinh phục vũ trụ đầu tiên với mức giá 28 triệu USD vào hôm 12/6, theo CNBC.

Người giấu mặt chi 28 triệu USD để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos - Ảnh 1.

Blue Origin sắp có hành trình chở người đầu tiên vào không gian với sự tham gia trực tiếp của Jeff Bezos. (Ảnh: Blue Origin)

Danh tính của người chiến thắng phiên đấu giá chưa được tiết lộ. Người này sẽ cùng với người sáng lập Amazon Jeff Bezos bay vào vũ trụ bằng tên lửa New Shepard của Blue Origin. Chuyến bay dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 20/7 tới. Blue Origin nói sẽ công bố tên của người thắng cuộc trong vòng vài tuần tới.

Mức giá khởi điểm của phiên đấu giá là 4,8 triệu USD nhưng đã nhanh chóng vượt qua mốc 20 triệu USD trong vài phút đầu tiên. Lợi nhuận của phiên đấu giá sẽ được quyên gió cho quỹ giáo dục phi lợi nhuận Clube for the Future, tập trung dành cho trẻ em mong muốn theo đuổi sự nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) trong tương lai.

Ông Ariane Cornell, Giám đốc phi hành gia và kinh doanh vũ trụ của Blue Origin, nói rằng chuyến bay chở người đầu tiên của New Shepard sẽ mang theo 4 hành khách, bao gồm Jeff Bezos, em trai của Jeff Bezos, người chiến thắng cuộc đấu giá và người thứ 4 còn lại sẽ sớm được công bố.

Trước đây, tên lửa New Shepard đã thực hiện hàng chục chuyến bay thử nghiệm thành công không có hành khách. Nó được thiết kế để có thể mang theo tối đa 6 hành khách và có thể bay tự động, hoàn toàn không cần tới phi công.

Tên lửa này có một cửa sổ lớn để những người tham gia chuyến bay có thể nhìn ngắm trọn vẹn trái đất trogn khoảng ba phút ở trạng thái không trọng lực, trước khi quay trở lại trái đất.

Jeff Bezos sáng lập Blue Origin vào năm 2000 và hiện tại vẫn sở hữu công ty này. Nguồn vốn Jeff Bezos sử dụng để đầu tư vào Blue Origin chủ yếu đến từ việc bán cổ phiếu Amazon.

Mốc thời gian 20/7 được Jeff Bezos chọn cho hành trình chở người đầu tiên của New Shepard là để đánh dấu kỷ niệm 52 năm hành trình Apollo 11 đặt chân thành công lên Mặt trăng.

Nam Khánh