Chứng khoán

Jeff Bezos xả gần 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong hai ngày

07:52 | 06/05/2021

Chia sẻ

Trong tuần này, Jeff Bezos đã bán gần 2 tỷ USD cổ phiếu công ty của ông, theo báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) được tổng hợp bởi OpenInsider.
Jeff Bezos 'xả' gần 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: Getty Images).

Jeff Bezos bán khoảng 1,27 tỷ USD cổ phiếu Amazon ngay phiên giao dịch đầu tuần, rồi tiếp tục tung ra thị trường 684 triệu USD cổ phiếu vào ngày tiếp theo. Tổng cộng ông đã bán khoảng 1,95 tỷ USD cổ phiếu Amazon trong hai ngày.

Các giao dịch trên được thực hiện như một phần của kế hoạch giao dịch 10b5-1 đã được lên lịch trước. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dùng kế hoạch kiểu này để tránh bị cáo buộc giao dịch nội gián. Các đại diện của Amazon chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Động thái bán cổ phiếu của Jeff Bezos diễn ra sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh quý I vượt xa kỳ vọng của Phố Wall. Hoạt động kinh doanh của Amazon trong ba tháng đầu năm tiếp tục được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử trong đại dịch.

Dưới đây là kết quả kinh doanh của gã khổng thương mại điện tử:

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS): 15,8 USD so với kỳ vọng 9,5 USD

Doanh thu: 108,5 tỷ USD so với dự đoán 104,5 tỷ USD

Dự báo của Amazon cho quý II/2021 ngụ ý công ty kỳ vọng động lực trên sẽ tiếp diễn, xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư rằng hoạt động kinh doanh có thể chậm lại trong giai đoạn hậu đại dịch. Cụ thể, Amazon dự kiến đạt doanh thu từ 110 đến 116 tỷ USD, lớn hơn ước tính của Phố Wall là 108,6 tỷ USD.

Jeff Bezos đã tăng tốc thoái vốn khỏi Amazon trong những năm gần đây. Tháng 2 vừa rồi, ông bán ra khoảng 4,1 tỷ USD cổ phiếu. Tháng 11 năm ngoái, nhà sáng lập Amazon cũng bán số cổ phiếu trị giá hơn 3 tỷ USD.

Jeff Bezos từng nói ông sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm để tài trợ cho công ty thám hiểm không gian Blue Origin do ông sáng lập. Blue Origin đang trên đà phát triển và đã thông báo sẽ đưa phi hành đoàn lên vũ trụ vào mùa hè này.

Bezos cũng dự định bổ sung vốn cho quỹ Day One Fund, tổ chức ông thành lập tháng 9/2018 để cung cấp giáo dục cho các cộng đồng có thu nhập thấp và chống lại tình trạng vô gia cư. Tháng 11 năm ngoái, quỹ Day One Fund tài trợ 98,5 triệu USD cho 32 tổ chức.

Dự kiến Jeff Bezos sẽ dành nhiều sự chú ý cho các dự án trên hơn sau khi ông rời khỏi vị trí CEO Amazon trong quý III năm nay. Jeff Bezos sẽ trao quyền lãnh đạo Amazon cho Andy Jassy, Giám đốc mảng điện toán đám mây. Sau khi rời ghế CEO, Jeff Bezos sẽ làm Chủ tịch điều hành trong hội đồng quản trị của Amazon.

Giang