Chứng khoán

Huyền thoại đầu tư Bill Miller mất 90% tài sản trong khủng hoảng rồi về bờ nhờ Bitcoin và Amazon

06:57 | 28/04/2021

Chia sẻ

Bill Miller là ngôi sao trong giới quản lý quỹ nhờ thành tích đánh bại thị trường trong suốt 15 năm. Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 tưởng chừng đã chấm dứt sự nghiệp đầu tư của ông, nhưng nhờ sớm đặt cược vào Amazon và Bitcoin, ông đã có sự trở lại ngoạn mục.
Huyền thoại đầu tư Bill Miller mất 90% tài sản trong vài tháng, thành tỷ phú nhờ Amazon và bitcoin - Ảnh 1.

Huyền thoại đầu tư Bill Miller. (Ảnh: Kevin McGivern/Barron's).

Bill Miller có sự nghiệp đầu tư đầy sóng gió. Miller chia sẻ rằng khi ông mới gia nhập công ty quản lý tài sản Legg Mason 4 thập niên trước, "tài sản ròng của tôi là số âm và tôi kiếm được 39.000 USD mỗi năm".

Cựu sinh viên triết học Miller đã vươn lên từ một kẻ vô danh tiểu tốt thành ngôi sao trên Phố Wall. Ông đánh bại chỉ số S&P 500 trong 15 năm liên tục khi quản lý quỹ Legg Mason Value Trust. 

Nhưng rồi mọi chuyện sụp đổ. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, Miller mắc phải sai lầm tai hại khi đặt cược vào những cổ phiếu tán gia bại sản như Bear Stearns và AIG. 

Quỹ Value Trust mất 55% trong năm 2008, khách hàng lũ lượt rời bỏ khiến tài sản đang quản lý của ông giảm từ 77 tỷ USD xuống 20 tỷ USD. Khoản lỗ nặng nề cùng với cuộc ly hôn gần với thời điểm này khiến tài sản ròng của Miller "bốc hơi" 90% trong vòng vài tháng, tờ Bussiness Insider cho biết.

Nhiều người coi Miller là kẻ hết thời, nhưng ông đã chứng minh rằng họ đã sai lầm nghiêm trọng. 

Ông tự thành lập công ty của riêng mình - Miller Value Partners - và một lần nữa tạo ra tỷ suất sinh lời ấn tượng. Tính tới 31/3/2021, chứng chỉ quỹ ủy thác Miller Opportunity Trust nằm trong top 1% của danh mục Mid-Cap Blend của Morningstar trong giai đoạn 1, 3, 5 và 10 năm. Từ đáy của thị trường 23/3/2020 đến 31/3/2021, quỹ của Miller có tỷ suất sinh lời 201,7%, cao hơn hẳn mức 78,5% của chỉ số S&P 500.

Nhưng những con số trên không đủ để giải thích cho cuộc "hồi sinh từ đống tro tàn" của Miller. Tài sản của ông tăng vọt chủ yếu nhờ khoản đặt cược vào Amazon và Bitcoin.

Miller bắt đầu đầu tư vào Amazon ngay sau khi công ty này lên sàn vào năm 1997. Ông tiếp tục tăng sở hữu của mình trong tập đoàn thương mại điện tử của Jeff Bezos sau khi bong bóng công nghệ đổ vỡ. Tuy buộc phải bán bớt cổ phiếu khi nhà đầu tư rút tiền khỏi quỹ của ông trong năm 2008, ông đã mạnh tay mua thêm quyền chọn mua Amazon ngay trong năm đó khi giá lao dốc.

Miller đoán rằng giờ ông là nhà đầu tư cá nhân lớn nhất của Amazon "không mang họ Bezos", trừ vợ cũ của CEO Jeff Bezos là bà MacKenzie Scott.

Vào tháng 11/2008, Amazon được giao dịch quanh mức 40 USD/cp. Đến nay, mỗi cổ phiếu Amazon có giá hơn 3.400 USD. 

Năm ngoái, Miller tiết lộ rằng cổ phiếu Amazon chiếm tới 83% danh mục đầu tư cá nhân của ông. Nhưng đến nay, giá trị số Bitcoin mà Miller sở hữu đã vượt quá cả Amazon. Ông cho biết: "Tôi bắt đầu mua vào Bitcoin với giá khoảng 200 đến 300 USD và giá vốn trung bình của tôi vào khoảng 500 USD". 

Giá Bitcoin hôm nay vào khoảng 53.727 USD, đồng nghĩa với việc khoản đầu tư vào tiền mã hóa của Miller sinh lãi hơn 10.000%.

Miller nói với tờ Barron's rằng giờ ông đã trở thành tỷ phú.

Nhà đầu tư huyền thoại này không hề có ý định bán bớt cổ phần của mình trong Amazon hay Bitcoin. Ông tự tin giá Amazon sẽ tăng gấp đôi trong vòng ba năm tới. Nhận định của ông về Bitcoin thậm chí còn lạc quan hơn nhiều. Ông khẳng định vốn hóa Bitcoin hoàn toàn có khả năng tăng gấp 10 lần hiện nay lên 10.000 tỷ USD.

Giang