Kinh doanh

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ làm gì sau khi rời ghế CEO Amazon?

07:15 | 04/02/2021

Chia sẻ

Sau khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Andy Jassy, Jeff Bezos sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn cho các dự án khác ngoài 'ông lớn' TMĐT Amazon.

"Ở vị trí Chủ tịch điều hành, tôi vẫn thực hiện các dự án quan trọng của Amazon đồng thời dành năng lượng cho quỹ Day I, quỹ The Bezos Earth, Blue Origin, The Washington Post và một số đam mê khác của tôi", Jeff Bezos chia sẻ trong một thông điệp nội bộ nói về việc ông rời ghế CEO.

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ làm gì sau khi rời ghế CEO Amazon? - Ảnh 1.

Jeff Bezos sẽ rời ghế CEO vào quý 3 tới và nhường ghế cho người kế nhiệm Andy Jassy. (Ảnh: Business Insider)

Mặc dù nổi tiếng nhất với Amazon, Jeff Bezos thực tế còn đầu tư vào nhiều công ty khác thông qua một công ty đầu tư mạo hiểm có tên Bezos Expeditions. Các công ty được Bezos Expeditions đầu tư dường như không có quá nhiều sự liên quan đến nhau, ví dụ như công ty không gian Blue Origin hay tờ báo The Washington Post.

Dưới đây là danh sách những gì Jeff Bezos sẽ dành sự quan tâm sau khi rời ghế CEO Amazon.

The Washington Post

Jeff Bezos mua tờ The Washington Post vào năm 2013 với giá 250 triệu USD và đưa tờ báo này vào thời kì báo điện tử sau nhiều năm đi xuống. Dù vậy, Jeff Bezos mới chỉ tập trung và các vấn đề liên quan đến công nghệ và số hoá của tờ báo.

"Tôi không biết gì về ngành báo chí… Tuy nhiên tôi biết một số thứ về Internet", Jeff Bezos nói với Insider trong một bài phỏng vấn vào năm 2014.

Thực tế, Jeff Bezos không chỉ "bơm" nguồn lực để The Washington Post tồn tại và phát triển, ông còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm mình có được khi xây dựng Amazon vào quá trình trình phát triển tờ báo mình thâu tóm.

Blue Origin

Blue Origin là công ty của Jeff Bezos có thể sẽ hỗ trợ NASA trong hành trình chinh phục mặt trăng tiếp thep. Jeff Bezos mở Blue Origin vào năm 2000. Trong nhiều chia sẻ, Jeff Bezos luôn đề cao tầm quan trọng của Blue Origin và thậm chí cho rằng nó còn quan trọng hơn Amazon.

Mục tiêu của công ty này là giúp công cuộc chinh phục không gian dễ tiếp cận hơn bằng cách sử dụng các hệ thống phóng tên lửa có thể tái sử dụng. Năm 2018, tờ Insider nói rằng "Blue Origin là công ty tên lửa Jeff Bezos luôn mơ ước có thể tạo ra" do từ bé ông đã thích các chuyến bay vào không gian.

Blue Origin đang đạt được những bước tiến tích cực khi liên tục thử nghiệm thành công thời gian gần đây. Nó cũng kí kết đươc hợp đồng với NASA liên quan đến các mảng phóng vệ tinh, thực hiện các chuyến bay quan sát Trái đất và các hoạt động thám hiểm hành tinh trong không gian.

Quỹ Day 1 (Ngày đầu tiên)

Jeff Bezos chính thức triển khai quỹ từ thiện Day 1 vào năm 2018 cùng người vợ mình khi đó là MacKenzie. Hai người bắt đầu bằng khoản đầu tư 2 tỷ USD với mục tiêu hỗ trợ những người vô gia cư và tạo ra các cơ hội giáo dục.

Cái tên Day 1 đến từ nguyên tắc tiếp cận vấn đề của Jeff Bezos luôn với tinh thần của ngày đầu tiên. Ông cũng áp dụng nguyên tắc này với Amazon.

"Luôn luôn là ngày đầu tiên, và tôi nỗ lực tối đa để áp dụng nguyên tắc này vào mọi việc tôi làm", người đứng đầu Amazon nói khi ra mắt quỹ Day 1.

Quỹ The Bezos Earth

Jeff Bezos khởi động quỹ The Bezos Earth vào năm 2020 để giúp chống lại biến đổi khí hậu. Ông đóng góp 10 tỷ USD, tương đương 7,7% tài sản ròng, thời điểm đó cho quỹ này.

"Biến đổi khí hậu là mối hoạ lớn nhất của hành tinh", Jeff Bezos nói. "Tôi muốn hợp tác với các bên để vừa mở rộng những cách thức đã biết vừa tìm kiếm những cách thức mới để chống lại hậu quả nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu để lại trên hành tinh mà mình chung sống", ông chia sẻ thêm.

Trước đó, Amazon khẳng định sẽ đạt được độ trung lập carbon (đạt được mức phát thải carbon dioxide ròng bằng không) vào năm 2040.

Thái Sơn