Kinh doanh

Jeff Bezos sẽ rời ghế CEO Amazon trong năm 2021, ấn định người ngồi thay ghế nóng

07:19 | 03/02/2021

Chia sẻ

Người thay thế ông Jeff Bezos trên cương vị CEO Amazon là ông Andy Jassy, Giám đốc mảng điện toán đám mây.

Jeff Bezos, CEO Amazon, sẽ rời ghế CEO vào quý 3/2021. Người thay thế ông sẽ là Andy Jassy. Hiện tiện, ông Andy Jassy đang là Giám đốc mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon, theo Bloomberg.

Jeff Bezos rời ghế CEO Amazon, người thay thế sẽ khiến Microsoft, Google lo sợ - Ảnh 1.

Ông Jeff Bezos sáng lập Amazon 25 năm trước trong một garage xe hơi ở Seatle. Ban đầu, Amazon là một cửa hàng sách trực tuyến đơn thuần (Ảnh: Bloomberg).

Trong nhiều năm trở lại đây, ông Andy Jassy vẫn được xem là một trong những người kế nhiệm tiềm năng của Jeff Bezos. Khả năng ông Andy Jassy ngồi ghế CEO Amazon thậm chí trở nên rõ ràng hơn hồi năm ngoái khi Jeff Wilke, Giám đốc kinh doanh tiêu dùng đồng thời là một ứng viên khác cho ghế CEO, rời Amazon.

Sau khi không còn là Giám đốc điều hành, ông Jeff Bezos sẽ trở thành Chủ tịch Amazon, theo dự kiến.

Việc chuyển đổi các vị trí quan trọng được thực hiện trong bối cảnh Amazon đạt tăng trưởng không thể ngăn cản do doanh số tăng mạnh nhờ đại dịch COVID-19 và mảng kinh doanh điện toán đám mây Amazon Web Service mang về lợi nhuận tích cực.

"Khi bạn nhìn vào kết quả tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự nhìn thấy là kết quả tích luỹ của quá trình sáng tạo trong dài hạn", ông Bezos nói trong một thông cáo báo chí. "Lúc này, bạn đang thấy Amazon ở giai đoạn sáng tạo cao nhất và đây là một khoảng thời gian tối ưu để chuyển đổi", ông nói thêm.

Phản ứng của các nhà đầu tư Phố Wall với thay đổi của Amazon cũng rất tích cực, theo Bloomberg.

Jeff Bezos rời ghế CEO Amazon, người thay thế sẽ khiến Microsoft, Google lo sợ - Ảnh 2.

Ông Andy Jassy, tân CEO Amazon (Ảnh: Bloomberg).

Trong quý 1/2021, Amazon ghi nhận doanh thu ước tính trong khoảng từ 100 tỷ USD đến 106 tỷ USD. Amazon dự phóng thu nhập hoạt động từ 3 tỷ USD đến 6,5 tỷ USD. Cùng thời điểm, giới phân tích dự đoán Amazon có lợi nhuận 6,07 tỷ USD từ doanh số bán hàng 95,72 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2021.

Dù kết quả kinh doanh tích cực, giới đầu tư cũng có lý do lo lắng khi chi phí hoạt động của Amazon liên tục tăng. Chi phí liên quan đến COVID-19, bao gồm năng suất lao động giảm do giãn cách xã hội hay vệ sinh kho hàng, khiến Amazon mất thêm 2 tỷ USD chi phí trong quý này.

Nguồn tin nội bộ nói với Bloomberg rằng ông Andy Jassy có nhiều điểm tương đồng trong phong cách với ông Jeff Bezos. Ông thích đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu đồng thời duy trì lối điều hành lấy khách hàng làm trung tâm. Cũng giống với người tiền nhiệm, ông Andy Jassy thỉnh thoảng cũng trực tiếp tham gia điều hành các dự án mà ông quan tâm. Đồng nghiệp ấn tượng với việc ông Andy Jassy có thể nhớ được nhiều chi tiết rất nhỏ của những dự án nhiều năm trước.

Việc Andy Jassy ngồi ghế CEO Amazon có thể là tin xấu đối với các đối thủ cũng đang cạnh tranh với hãng này ở mảng điện toán đám mây như Oracle Corp., Microsoft và Google, theo ông Sucharita Kodali, một nhà phân tích của Forrester.

"Andy Jassy  tập trung vào mảng điện toán đám mây của Amazon trong gần 20 năm trở lại đây. Ông ta sẽ quan tâm đến những đứa con của mình. Nếu tôi là Google hoặc Oracle hoặc Microsoft, tôi sẽ lo lắng", bà nhận định.

Thái Sơn