|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người đứng sau Shopee rớt khỏi top 500 tỷ phú giàu nhất hành tinh

07:46 | 17/05/2022
Chia sẻ
CEO Sea Ltd, đơn vị đứng sau sàn TMĐT Shopee đã rớt khỏi top 500 người giàu nhất thế giới sau những đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ thời gian qua.

Chỉ vài tháng trước, ông Forrest Li, nhà sáng lập kỳ lân Đông Nam Á Sea, đơn vị đứng sau sàn TMĐT Shopee, vẫn đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá lên tới 22 tỷ USD và là người giàu nhất Singapore.

Tuy nhiên, hiện tại ông lại đang nổi lên như là một trong những người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng “bốc hơi” nhiều nhất sau sự sụp đổ thị trường chứng khoán, vốn đã xóa sổ hơn 1.000 tỷ USD giá trị khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Sự lao dốc của tỷ phú Forrest Li

Một loạt sự kiện gần đây đã dẫn đến sự “đau khổ” này của người đứng đầu kỳ lân Đông Nam Á Sea Ltd, bao gồm việc bán tháo cổ phiếu công nghệ, đóng cửa hoạt động thương mại điện tử chính ở thị trường Ấn Độ và thu nhập đáng thất vọng đã khiến doanh thu lưu ký tại Mỹ của công ty giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào tháng 10/2021.

Hiện tại, ông Forrest Li vẫn là tỷ phú USD, nhưng với giá trị khối tài sản ròng đang nắm giữ chỉ khoảng 4,7 tỷ USD sẽ không đủ để CEO Sea lọt top 500 người giàu nhất hành tinh, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo Bloomberg, các công ty nên chuẩn bị tâm lý để đón nhận những tin xấu tiếp theo. Sea dự kiến công bố báo cáo tài chính quý I vào cuối ngày 17/5, ước tính ​​sẽ gánh chịu khoản lỗ kỷ lục hơn 740 triệu USD, theo ước tính trung bình của các nhà phân tích do Bloomberg tổng hợp. Trước đó, khoản lỗ ròng của Sea đã tăng lên trong ba tháng cuối năm ngoái 2021 khi công ty tăng tốc mở rộng sang các thị trường khác.

 Ông Forrest Li, nhà sáng lập Sea Ltd. (Ảnh: Vulcan Post).

Sự lao dốc gần đây cho thấy lỗ hổng trong việc giàu lên một cách chóng từ giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, thời điểm những gã khổng lồ ngành công nghệ được hưởng lợi từ nhu cầu lớn hơn đối với các dịch vụ của họ, chẳng hạn như thương mại điện tử và game của chính Sea. Việc tăng lãi suất và những căng thẳng xung quanh cuộc chiến ở Ukraine đã khiến cổ phiếu các công ty công nghệ đối mặt với nhiều bất ổn.

Shawn Yang, CEO Blue Lotus Capital, một công ty nghiên cứu cổ phần độc lập có trụ sở chính tại Hong Kong chia sẻ: “Sea sẽ chứng kiến ​​những thách thức ngày càng tăng trong năm 2022. Công ty cũng đã hạ mức kỳ vọng giá cổ phiếu từ 180 USD/cổ phiếu xuống còn 105 USD/cổ phiếu vào ngày 10/5”.

Doanh số bán hàng thương mại điện tử của công ty, nguồn doanh thu chính của Sea, có thể không đạt được mức kỳ vọng hàng năm từ 8,9 tỷ đến 9,1 tỷ USD vì mảng kinh doanh này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ, bao gồm Alibaba Group Holding Ltd.

Bên cạnh đó, khi đại dịch dần được kiểm soát, các lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, người tiêu dùng cũng có xu hướng sẽ trở lại các cửa hàng thay vì tập trung vào mua sắm online như trong mùa dịch.

Người đại diện của Sea đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Các tỷ phú công nghệ gặp khó

Ngoài ông Forrest Li, nhiều doanh nhân công nghệ khác cũng chứng kiến ​​khối tài sản ròng tăng lên nhanh chóng trong thời gian đại dịch COVID-19 bị “xóa sổ” trong thời gian qua, sau các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ.

Eric Yuan, người đứng đầu ứng dụng họp trực tuyến “làm mưa làm gió” mùa dịch Zoom Video Communications Inc., đã mất 4,4 tỷ USD tài sản ròng trong năm nay. Trong khi đó, khối tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon kiêm người giàu thứ hai thế giới, cũng “bốc hơi” gần 58 tỷ USD tính tới thời điểm hiện tại. Ernie Garcia II và Ernie Garcia III, bộ đôi cha con điều hành công ty ô tô đã qua sử dụng Carvana Co., cũng chứng kiến tổng cộng 15 tỷ USD biến mất khỏi khối tài sản ròng.

Mức định giá của Sea sụt giảm đã khiến CEO Forrest Li phải lên tiếng để trấn an nhân viên. Trong một bản ghi nhớ nội bộ dài 900 từ, người đứng đầu Sea đã nói với các nhân viên rằng đừng sợ hãi và mặc dù sự lao dốc này là điều đáng tiếc, nhưng "đây là nỗi đau ngắn hạn mà công ty phải chịu đựng để thực sự phát huy hết tiềm năng lâu dài của mình”.

Nhìn chung, các nhà nhà phân tích vẫn tỏ ra tương đối lạc quan về tương lai của Sea mặc dù giá cổ phiếu của công ty đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua vào đầu tháng này.

Trong số 38 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát, có tới 34 người đưa ra lời khuyên nên mua vào cổ phiếu Sea ở thời điểm hiện tại. Theo Nathan Naidu, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, mức định giá của công ty có thể bắt đầu phục hồi khi triển vọng được cải thiện nhờ việc mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, hiện tại, giá cổ phiếu vẫn biến động. Chỉ một thời gian ngắn sau khi phục hồi 32%, giá cổ phiếu Sea tiếp tục giảm 6,7% trong phiên giao dịch ngày 16/5. Gang Ye, một trong những người sáng lập khác của Sea, cũng chứng khiến khối tài sản ròng “bốc hơi” 4,3 tỷ USD trong năm nay, trong khi nhà đồng sáng lập khác là David Chen thậm chí đã mất danh tỷ phú USD.

 

“Trong môi trường kinh tế hiện tại, mức độ lo lắng về tác động của việc Fed tăng lãi suất, cùng với lạm phát gia tăng và tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine không tốt cho các tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro như cổ phiếu công nghệ”, chuyên gia Nathan Naidu chia sẻ.

Quốc Anh